7 cách chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà

Việc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trồng cây xanh trong nhà góp phần giúp loại bỏ được những khí độc hại trong không khí. Ngoài ra, cây xanh còn giúp chúng ta ngủ ngon, cải thiện chất lượng sống.

Cây xanh trong nhà tuy dễ sống nhưng nếu không được chăm sóc thì cũng dần héo mòn hoặc bị hư hại do sâu bọ. Vì thế, trong bài viết này, Green Sculpture xin chia sẻ tới các bạn đọc 8 cách chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà tốt nhất để cây luôn phát triển khỏe mạnh.  

Cách chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà hiệu quả nhất bạn nên biết

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà sẽ khác so với cây trồng trong vườn hoặc các cây xanh cảnh quan. Bởi các yếu tố ánh sáng, độ ẩm của các nơi khác nhau sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có cây xanh trong nhà hoặc trong văn phòng thì nên đọc bài viết về chăm sóc bảo dưỡng cây xanh ngay dưới đây.

Ánh sáng rất quan trọng trong chăm sóc bảo dưỡng cây xanh

Để chăm sóc bảo dưỡng cây xanh hoặc trong văn phòng, yếu tố đầu tiên cần lưu ý đó là ánh sáng. Tùy từng đặc điểm của mỗi loại cây sẽ có lượng ánh sáng khác nhau. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng thấp, nhưng sẽ có những cây cảnh cần ánh sáng nhiều mới phát triển được.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Để chăm sóc cây cảnh trong nhà hoặc trong văn phòng, yếu tố đầu tiên cần lưu ý đó là ánh sáng
 • Những cây có khả năng chịu ánh sáng thấp. Bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có từ 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc có thể cho cây phơi nắng 2 – 3 giờ/ tuần để cây được quang hợp và phát triển tự nhiên.
 • Những cây cần nhiều ánh sáng. Bạn nên để chúng tại các vị trí thường xuyên có ánh sáng chiếu vào. Điển hình như ngoài ban công, khung cửa sổ,… Nếu nhà bạn không có các vị trí tốt của ánh sáng, hãy sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ loại đèn. Đèn cũng có các tia giống ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài để phát triển.

Bạn nên biết? Ánh sáng mạnh nhất thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ cung cấp ánh sáng rất thấp. Cây sẽ nhận được nguồn ánh sáng thấp nếu chúng cách quá 2 mét so với cửa sổ ở bất kỳ hướng nào.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Cây sẽ nhận được nguồn ánh sáng thấp nếu chúng cách quá 2 mét so với cửa sổ

Cần cung cấp lượng nước vừa đủ khi chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà

Yếu tố thứ hai cần lưu tâm khi chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà đó là nước. Thông thường, những cây trồng trong nhà đều thuộc nhóm cây không hút nước. Vì thế, bạn không nên tưới quá nhiều nước. Chỉ khi nào thấy đất khô thì lúc đó hãy tưới nước cho cây.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Cần cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây cảnh trong nhà

Ngoài ra, bạn nên dùng thêm bình phun nước để phun cho cây. Vào mùa hè hay thời tiết oi bức, hãy phun từ 2 – 3 lần/ ngày. Mùa lạnh hay mùa mưa chỉ một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá giúp cho quá trình quang hợp của cây tốt hơn.

Lưu ý thêm là bạn nên dùng chậu cây cảnh có đĩa đệm bên dưới đối với cây xanh trong nhà. Điều này là để dễ dàng di chuyển và khả năng thoát nước tốt, không bị chảy nước ra nhà.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Nên dùng thêm bình phun nước để phun cho cây

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà cũng cần bổ sung dinh dưỡng

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà cũng cần được bón phân phù hợp. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. 

 • Nhưng không nên bón quá nhiều phân khiến cây nhanh lớn, làm mất dáng. Thậm chí, dinh dưỡng quá nhiều còn có thế làm chết cây.
 • Bón nhiều không tốt nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó phát. Vì vậy, cách tốt nhất để chăm sóc bảo dưỡng cây xanh là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần. 
Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Cây trồng trong nhà cũng cần bổ sung dinh dưỡng

Ngoài ra, cây trồng trong nhà nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà. Nếu thấy sâu bệnh, hãy dùng cồn để lau sạch lá và gốc và sử dụng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng. Nhưng hầu hết các cây xanh trồng trong nhà đều rất cần độ ẩm, đặc biệt là trong môi trường văn phòng máy lạnh. Nếu được, bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng. Máy này sẽ phun ra một màn sương mát mẻ và đảm bảo cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây. Đặc biệt máy này sẽ không làm cho tán lá bị ướt.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Hầu hết các cây xanh trồng trong nhà đều rất cần độ ẩm, đặc biệt là trong môi trường văn phòng máy lạnh

Còn một cách khác gợi ý cho bạn đó là nên sử dụng chai xịt phun sương cho cây mỗi ngày. Bạn có thể trồng các chậu cây gần nhau để chúng tự cung cấp lẫn nhau, gia tăng độ ẩm trong không khí.

Nên thường xuyên cắt tỉa cây xanh trồng trong nhà

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà thì việc cắt tỉa cây thường xuyên là rất cần thiết. Ví dụ như:

 • Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. 
 • Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. 
 • Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.
 • Chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn để cây luôn tươi xanh và phát triển tốt hơn. 
Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Chăm sóc cây trồng trong nhà thì việc cắt tỉa cây thường xuyên là rất cần thiết

Lưu ý các biện pháp hồi phục khi cây xanh bị khô héo

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh cần chú ý các hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… Để cần kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu xạ trực tiếp vào cây để tránh sức nóng của ánh nắng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến cây hoặc có thể làm cho cây chết nhanh do mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì cần kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục sức sống

Khi cây có biểu hiện khô héo thì bạn chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo và tưới nước đầy đủ. Đồng thời, có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau đó sẽ tăng dần lượng. Khoảng 2 -3 tháng sau thì sẽ tăng thêm nồng độ đạm để cây có thêm dinh dưỡng phát triển.

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên biết. Cây được trồng lại bởi các lý do như cây đã quá to so với chậu, nên trồng lại cây trong chậu mới ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là mùa xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết rất mát mẻ.

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh
Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên biết

Khi đưa cây ra khỏi chậu, hãy lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây sẽ phù hợp với từng loại đất khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi thay chậu cho cây nhé!

Kết luận

Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trong nhà hoặc văn phòng đòi hỏi sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng. Nếu yêu cây, bạn nên dành sự quan tâm tới cách chăm sóc và thời gian chăm cây định kỳ. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, bạn chỉ cần lưu ý một số yếu tố mà đã nhắc ở trên khi trồng. Đảm bảo các yếu tố trên, cây sẽ phát triển tươi tốt. 

Bạn quá bận rộn hoặc không có kinh nghiệm chăm sóc cây? Bạn đang tìm nơi giúp bạn bảo dưỡng, chăm sóc cảnh quan sân vườn? Hãy liên hệ cho Green Sculpture, chúng tôi sẽ nhiệt tình hỗ trợ và giúp bạn bảo dưỡng không gian xanh trong nhà hoặc văn phòng làm việc với những ưu đãi tuyệt vời nhất!

Thiet ke chua co ten 1

Green Sculpture – Là đối tác thiết kế, thi công, chăm sóc nhiều dự án cảnh quan đô thị như: Simcity, Valencia Riverside, The Park Residence, Mizuki Park… 

————————— 

Các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh tại Green Sculpture như: 

 • Chăm sóc vườn, cảnh quan tại nhà, dự án định kỳ theo tháng, quý. 
 • Phun dưỡng, bón phân theo định kỳ, phòng tránh sâu bệnh. 
 • Chăm sóc thảm cỏ. 
 • Cung cấp cây cảnh, cây công trình. 
 • Chăm sóc, tạo dáng vườn tường. 
 • Cắt tỉa cành nhánh, tạo dáng cây cảnh. 

—————————- 

Những dấu ấn làm nên thương hiệu Green Sculpture:

 • Đội ngũ thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp, sáng tạo, am hiểu sâu về phong thủy, tính ứng dụng, xu hướng. 
 • Cây xanh đạt chất lượng, phát triển tốt phù hợp nhất với đặc điểm từng vị trí công trình. 
 • Đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp và tâm huyết. 
 • Thời gian thi công nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí, hiệu quả và tối ưu nhất.

Green Sculpture – địa chỉ UY TÍN cho mọi nhu cầu về thiết kế, thi công cảnh quan chất lượng cao

KẾT NỐI CÙNG GREEN SCULPTURE:

IOS: https://apps.apple.com/fr/app/green-sculpture/id1586423669

Android: https://play.google.com/store/apps/details