Thế nhất trụ kình thiên

ImageThế này ít có người uốn sửa vì thiếu nhã nhặm, khiêm tốn, chọc trời khuấy nước, kiên cường, bất khuất. Thế này phải là cây cổ thụ trực thọ, gốc to lớn, rễ vừng chắc, thân gồ ghề, không có nhánh, chỉ có một tàn ngọn duy nhất bao gồm bốn năm nhánh xoè ra, vươn lên để chống đỡ, tàn ngọn này phải cắt tỉa bằng phẳng hoặc lúp búp chớ không so le, biểu tượng cho người anh hùng không phục tùng ai hết.

 
 

Thế ngũ phúc

ImageThế tam đa và thế ngũ phúc đi đôi với nhau, hai thế này đều là cây trực thọ, cây ngũ phúc năm từng, có thể uốn như cây tam đa rồi nuôi thêm hai tàn nữa y như vậy là đạt. Nhưng cũng có thể đối thành 5 tầng theo lối chiết chi tứ diện cũng được. Những tàn đều phải uốn tỉa ngang bằng lúp búp chớ không được vươn lên cao. Thế ngũ phúc to cao đẹp hơn thế Phước, Lộc, Thọ, ý muốn chúc tụng cao hơn nữa là Phước, Lộc, Thọ, An, Khang, nghĩa là có phúc, tốt lành may mắn, có lộc giàu có nhiều ruộng đất, có thọ là sống lâu trăm tuổi, An là sống yên ổn không bị xáo trộn, có khang là vui vẻ, chết êm ải thoải mái. Đúng là câu chúc tụng đầy đủ đẹp đẽ nhất.

 

Thế trung bình cong

ImageLà thế có thân uốn cong cong như long thân. nếu bộ rễ chân nôm hay hình thú thì tuyệt đẹp, thân ngay đoạn thứ nhất đã cong về một bên rồi, tàn thứ nhất phải ngả về hướng thân cây, nhưng đoạn thứ hai phải uốn cong trở lại quy căn ngay, đến đoạn thứ ba sửa thành cây trực, giữ thế trung bình. Các chi nhánh đều uốn tứ diện, so le, dưới to trên nhỏ, nhưng ngọn phải uốn hồi đầu trung như đuôi cá. Cây thế trung bình cong, uốn được hai cây giống nhau, thì hợp với cây trung bình ngay làm thành bộ kiểng tam tài ba cây rất đẹp, tương trưng cho thiên, địa nhân.

 
 

Thế trung bình ngay

ImageThế trung bình là thế phổ biến , kiểng xưa còn để lại rất nhiều . trung bình là cây độc thụ , thân thẳng đứng có bộ rễ xòe ra, nổi lên trên mặt chậu, mặt đất, gốc to lồi lõm, nếu được hình thú thì càng tốt, thân xù xì phân cành nhánh theo lối chiết chi hay tư diện.Nhánh thứ nhất bẻ về bên dương nếu gốc cây có dáng hơi ngả về bên phải. Đoạn thứ hai phải uốn trở về bên âm, đoạn thứ ba phải uốn trở lại về bên dương để quy căn, nhánh thứ ba cũng phải bẻ trở về bên dương , đến đoạn thứ tư thì nên uốn đứng thẳng đảm bảo ngay gốc, để cây không đổ ngã. thế kiểng này chỉ uốn hơi nghiêng lại một chút, đến tàn thứ năm là ngọn phải uốn hồi đầu. thế trung bình ngay là cây kiểng dễ uốn sửa, chỉ cần phân tàn nhánh cho hài hòa cân đối là đẹp, cũng biểu tượng về đạo đức, ngay thẳng thật thà.

 
 

Thế trực quân tử liên chi

ImageThế trực quân tử liên chi: thế này cũng giống như hai thế trên nhưng lại có hai ba cây tử ở quanh thân cây mẹ. thường là loại cây mai chiếu thủy, mặc dù thân trực nhưng tàn nhánh cũng ôm lấy mấy cây con ở bên dưới .Cây tử lại sống độc lập, cây nào cũng có đủ tàn nhánh như một cây riêng biệt, sống không nhờ cây mẹ, ên xen như là một quần thụ nhỏ, rất đẹp, tượng trưng cho tình yêu thương người, nhất là trẻ thơ, lúc nào cũng vui tươi.

 
 

Thế trực liên chi

ImageThế trực liên chi cũng là cây có dáng trực, thẳng đứng, biến ra từ thế trực quân tử, nhưng liên chi là nhiều cành nhánh quấn quýt lấy nhau, ôm sát thân cây, mới xòe ra ngoài làm tàn theo kiểu tứ diện, sum suê đầy đủ, mặt nào cũng đẹp, cân đối hài hòa, thành hình chóp dưới to trên nhỏ, không khuyết chỗ nào rất đẹp, biểu hiện người phong lưu, ấm no sung mãn, vui tươi hạnh phúc.

 
 

Thế trực quân tử

Image

Thế trực quân tử mà ông cha chúng ta rất ưa thích, vì các cụ đều là những bậc nho sĩ, tôn trọng lễ nghi, tính tình ngay thẳng thanh cao, người quân tử tánh như thủy, nhu nhi bất nhược, biết xử thế ở đời. Cây trực quân tử là dáng cây có theá trực thẳng đứng, phong cách đĩnh đạc, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, bất khuất. Phân chi theo lối chiết chi hay tứ diện, đủ bốn mặt tả hữu, trước sau, tàn nhánh đầy đủ, cân đối, biểu hiện cho người có kỷ cương.

 
 

Cách trồng dạ yến thảo từ hạt dễ “không tưởng”

Hoa dạ yến thảo là một loài hoa rất phổ biến ngày tết. Với màu sắc rực rỡ, hoa đem lại may mắn cho gia chủ.

1. Cách trồng hoa dạ yến thảo từ hạt

Bước 1: Gieo hạt dạ yến thảo

– Chọn hạt giống đảm bảo, có khả năng nảy mầm cao.

– Chọn đất gieo hạt phải đảm bảo đất được tiệt trùng, tránh tình trạng đất bị nhiễm khuẩn, nấm mốc làm hỏng hạt. Đất phải thật tơi xốp, nhiều mùn, khô ráo vừa đủ để giúp hạt dễ dàng nảy mầm. Bạn có thể mua các loại giá thể gieo hạt có sẵn trên thị trường.

 

– Gieo hạt bằng cách dùng que tăm tẩm nước rồi dính từng hạt vào từng lỗ trên khay gieo, sau đó phủ khoảng 5mm đất lên trên hạt để giữ ẩm.

– Đặt khay gieo hạt trong nhà hoặc chỗ râm mát, tưới nước bằng phun sương thường xuyên để giữ độ ẩm. 

Bước 2: Trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

– Khi cây còn nhỏ hãy thường xuyên ngắt ngọn để cây ra nhiều nhánh, xum xuê.

– Tưới nước thường xuyên, vừa đủ. Cây không chịu được khô hạn cũng như quá ẩm ướt, hãy đảm bảo độ ẩm phù hợp.

– Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn, cây hoa dễ bị tổn thương, hoa dễ bị nát.

– Cây rất nhạy cảm trước những thay đổi của thời tiết, tránh nắng quá gắt, mưa lớn gây ngập úng, nên để nơi có mái che.

– Không trồng trong chậu quá nhỏ, đất thịt, đất mịn (cây sẽ không khỏe, không bền).

– Vào mùa mưa, cây khá dễ chết do nấm bệnh hoặc thối nhũn rễ. Hãy đặt cây nơi tránh mưa trực tiếp và mua thuốc phun ngay khi thấy cây héo rũ.

– Khi cây già cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, cần bổ xung thêm phân giàu đạm (có thể dùng nước giải pha loãng)

– Khi cây quá già chúng ta cắt bớt thân ngọn, giữ gìn các phần thân. Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt sẽ giúp bạn ra hoa đúng như ý và đảm bảo chất lượng giống ngay từ đầu.

2. Trồng hoa dạ yến thảo bằng cành

Các bước giâm cành hoa dạ yến thảo

Chuẩn bị: chuẩn bị đất trồng chất lượng tốt, chậu có lỗ thoát nước, dụng cụ đào lỗ tra hạt hoặc cán thìa, kéo sắc, 1 chậu hoa Dạ yến thảo khỏe mạnh và tưới đủ nước, ca nước.

Bước 1: Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng cành

– Cắt một ngọn dạ yến thảo. Chú ý cắt dưới đốt lá và đảm bảo rằng phải còn lại ít nhất 3 đốt lá trên ngọn.

– Giữ cho các ngọn vừa cắt luôn tươi bằng cách cắm chúng ngay vào ca nước trong khi làm thao tác khác.

– Tỉa bỏ các lá gần vết cắt. Ngắt bỏ hết hoa nếu muốn các ngọn này tập trung năng lượng để phát triển rễ trước.

– Đổ đầy đất vào chậu, sau đó ấn nhẹ đất xuống, để đất lấp đều.

– Dùng dụng cụ tra hạt tạo một vài lỗ trên đất trong chậu.

– Cho từng ngọn dạ yến thảo vào từng lỗ.

– Gạt đất vào phía ngọn hoa sao cho các lỗ được lấp kín.

– Tưới nước thật đẫm đất và ngọn hoa. Điều này giúp đất nén đều quanh ngọn hoa.

Bước 2: Chăm sóc hoa dạ yến thảo

Đặt các ngọn hoa ở nơi thông thoáng và có lưới che. Vị trí thông thoáng và râm mát cũng tốt. Không được đặt các ngọn hoa trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới điều kiện quá nóng và khô (Có thể dung mái che nếu cần thiết tạo bóng râm).

Các ngọn hoa còn chưa có rễ, vì thế nó rất dễ bị mất nước. Cần tưới nước thường xuyên đẫm cả ngọn hoa và đất hàng ngày. Vào ngày nóng, cần tưới nước đẫm vào buổi sáng và tưới lại vào buổi tối. Vào ngày mát, chỉ cần tưới nước đẫm vào buổi tối.

Các ngọn hoa sẽ bị mềm, héo đi một chút, nhưng chúng không bao giờ gục hẳn. Nếu chúng bị gục hẳn, có thể là do không tưới đủ nước hoặc vị trí đó quá nóng.

Khoảng 2-3 tuần sau, các ngọn hoa bắt đầu tươi trở lại. Điều này là một dấu hiệu cho thấy rễ đã bắt đầu mọc ra và các ngọn hoa đã có thể bắt đầu hút nước từ đất. Nhấc nhẹ nhàng một ngọn ra để kiểm tra. Nhúng xuống nước để rơi hết đất và kiểm tra xem rễ đã phát triển thế nào. Sau đó lại nhẹ nhàng trồng chúng lại vào đất và tưới đẫm nước để đảm bảo rằng đất lại bọc kín xung quanh ngọn hoa.

Các loại sâu bệnh thường gặp trong bảo dưỡng thảm cỏ cảnh quan

Bạn cần học cách phát hiện, phòng chống các loại bệnh và sâu bọ thường thấy gây hại cho trong khu vườn nhà mình.

Các thảm cỏ – bãi cỏ có thể dễ bị các loại sâu, bệnh tấn công vì nhiều lý do, bao gồm sự thay đổi không khí, hệ thống thoát nước kém, thiếu hoặc quá nhiều dưỡng chất và độ pH của đất không chuẩn. Cũng có một số loại cỏ dễ nhiễm bệnh hơn và một vài điều kiện thời tiết tạo thuận lợi hơn cho sâu bệnh tấn công.

Vì thế tốt hơn hết là phòng chống và với việc trị bệnh bằng hóa chất còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với người làm vườn nghiệp dư thì tốt nhất là cố gắng làm giảm rủi ro mắc sâu bệnh ở bất cứ chỗ nào có thể. Cắt cỏ thường xuyên để giúp cho chúng khỏe mạnh, đồng thời nhặt bỏ những phần bị cắt ra để ngăn ngừa việc hình thành nên các bào tử nấm. Hãy tránh việc tạo quá nhiều ni tơ trong mùa thu vì nó sẽ khuyến khích cỏ phát triển dài và sum sê, dễ bị mắc các loại sâu bệnh thường thấy dưới đây:

1 Ấu trùng (sâu) bọ cánh cứng 

Những con ấu trùng chẳng mấy hấp dẫn này chính là ấu trùng của bọ cánh cứng. Chúng gây rắc rối không chỉ vì chúng ăn rễ cỏ và còn thu hút các con chim xà xuống rỉa cỏ để bắt chúng nữa. Mặc dù có các loại hóa chất để khử chúng nhưng nên dùng biện pháp sinh học bằng cách hòa nước với thuốc trừ sinh học.

2 Bệnh gỉ sắt trên cỏ:

Loại bệnh này có thể lan rất nhanh trên khu vực bãi cỏ, tạo lên những mảng cỏ có màu vàng.

Nhìn gần có thể thấy những nốt mụn han rỉ màu cam trên lá cỏ. Không có loại hóa chất nào có thể trị được nó, nhưng bạn có thể cắt cỏ đều đặn và dọn sạch phần cỏ đã bị cắt để phòng chống tình trạng lan bệnh. Tránh dùng quá nhiều phân bó ni-tơ vào mùa thu vì có thể làm cho cỏ tăng trưởng cao – là yếu tố dễ dẫn tới loại bệnh này.

3. Nấm mốc nhờn ở cỏ

Nấm mốc nhờn thường xuất hiện vào cuối mùa hè và mùa thu, chúng thực sự không quá gây hại cho cỏ nhưng trông chúng thật xấu xí và bẩn khiến chẳng ai muốn ngồi trên cỏ. Không có cách trị loại nấm mốc này mặc dù việc tạo thông khí và xới cỏ giúp giảm được rủi ro mắc hầu hết các loại nấm. Có thể xịt nước vào chúng để tẩy trừ chúng ngay lập tức.

4. Bệnh đỏ lá (Red Thread) gây hại thảm cỏ

Có thể đây là loại bệnh trên cỏ phổ biến nhất.

Bệnh đỏ lá khiến cho cỏ bị nhuốm đỏ thành từng mảng khác nhau, sau đó chuyển sang màu nâu, rồi chết. Loại bệnh này thường xảy ra cùng với tình trạng thiếu ni-tơ, vì vậy hãy bón phân đạm SA (ammonium sulfate) ngay khi phát hiện có những triệu trứng lác đác trên bãi cỏ. Loại bệnh này phát triển mạnh nhất vào những mùa hè ẩm ướt và mùa thu vì vậy cần thường xuyên thông khí và xới cỏ để cải thiện sự điều hóa khí trên bãi cỏ.

5. Bệnh mốc trắng ở cỏ

cach-phong-chong-va-dac-tri-cac-loai-sau-benh-thuong-gap-tai-tp-hcm

Bệnh này thường thấy nhất vào mùa thu hoặc mùa lạnh loại bệnh mốc này xuất hiện với những đám cỏ màu vàng hoặc hơi nâu, lác đác có một lớp phủ trắng ở phía trên hoặc đôi khi có mốc màu hồng trông giống như những cái mạng nhện. Các đám cỏ bị bệnh có thể lan nhanh và phá hại bãi cỏ. Xới cỏ là cần thiết để giảm rủi ro gây bệnh và lưu ý hạn chế bón nhiều ni-tơ vào mùa thu.

6. Tổ kiến trên thảm cỏ sân vườn

Trên bãi cỏ, những cái đụn kiến trông thật xấu xí

và nếu bạn không muốn thấy chúng nữa thì hãy cân nhắc sử dụng thuốc trừ sâu, nếu có dạng thuốc trừ sâu sinh vật là tốt nhất. Các loại bột và thuốc phun kiến thường dùng cho các tòa nhà chứ không có tác dụng ở ngoài trời, những nơi mà tổ kiến ăn sâu vào đất.

7. Nấm tiên hoàn trên cỏ

Những cây nấm tiên hoàn này thường xuất hiện theo những hình tròn không đều nhau trên bãi cỏ với hình dáng như những chiếc dù.

Chỉ có những nhà làm vườn chuyên nghiệp mới có loại hóa chất xử lý, bởi thế giải pháp duy nhất có thể nhưng không phải lúc nào cũng khả thi đó là đào những diện tích cỏ bị nấm tấn công xuống độ sâu khoảng 30 cm và thay thế nó bằng loại đất tốt trước khi trồng lại cỏ mới hoặc lấp những mảng cỏ vào đó.

8. Chuột chũi làm hư cỏ thảm.

Những con chuột chũi đào hang dưới lòng đất để tìm kiếm giun và sâu để ăn, tạo thành những ổ chuột đùn trên bề mặt bãi cỏ. Điều này khiến cho việc cắt, xén cỏ gặp khó khăn, tạo khoảng đất trống  cho cỏ dại mọc lên và làm cho bãi cỏ không đồng đều. Hãy đặt những cái bẫy chuột vào các hang là phương thức kiểm soát hiệu quả duy nhất.

9. Giun đùn

Những đống đất do giun đùn lên trên mặt bãi cỏ trông thật xấu xí. Chúng cần được dọn đi khi khô nếu không có thể làm chết cỏ ở dưới lớp đất này, để lại khoảng đất trống cho cỏ dại mọc lên. Đừng tưới quá nhiều nước lên bãi cỏ vì các con giun rất thích điều kiện ẩm ướt.

10. Ấu trùng của ruồi dài chân trên cỏ

Đây là giai đoạn ấu trùng của loài ruồi dài chân. Chúng khiến các đám cỏ bị vàng úa hoặc nâu vì chúng ăn rễ cỏ. Tồi tệ hơn là những chú chim có thể xà xuống rỉa cỏ để đào sâu tìm những con sâu này ăn. Bạn xử lý bằng cách phủ một lớp bao ni-long lên bãi cỏ để thu hút các con sâu này nổi lên bề mặt và sau đó để những chú chim ăn chúng.

Cách trồng lan rừng chi tiết và kinh nghiệm chăm sóc cây cho hoa chuẩn đẹp

Hoa lan là họ thực vật có số lượng các loại lớn nhất và cũng là loài hoa được nhiều người lựa chọn trồng tại nhà để trang trí hoặc đơn giản như một thú vui. Trong đó, lan rừng có nguồn gốc tự nhiên nhất, biểu tượng cho nét vương giả, mang vẻ đẹp tinh tế và sang trọng hiếm thấy.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 1

Lan rừng ưa sống trong môi trường ẩm, tự nhiên nên không dễ để có thể trồng và chăm sóc nếu không am hiểu từ những kỹ thuật đơn giản.

Tuy nhiên, đây lại là loại lan khó trồng và chăm sóc nhất, cần phải có kỹ thuật bài bản, am hiểu về môi trường sống, chế độ nước, ánh sáng, giá thể,… thì mới có thể trồng thành công được chậu lan đẹp, nở đúng như ý muốn. Dưới đây là một số kinh nghiệm, kỹ thuật cơ bản về cách trồng lan rừng cũng như cách chăm sóc lan mà những người mới học chơi lan có thể tham khảo.

1. Thiết kế vườn trồng lan rừng và cách chọn giống

Bất kể bạn muốn trồng lan để chơi, trang trí hay trồng để kinh doanh thì cây lan rừng luôn cần một vị trí trồng được bảo vệ chắc chắn, đủ rộng rãi.

– Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng: Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

– Giàn che ánh sáng: Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen, tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 2

Nên làm giàn chắc chắn và che chắn cho lan rừng cẩn thận.

– Chọn giống lan rừng: Việc chọn giống cũng là một yếu tố khá quan trọng trong cách trồng lan rừng bởi giống lan rừng khá đa dạng,… Nếu trồng lan để chơi, trang trí nên trồng Vũ nữ, Hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 3

Lan hồ điệp là một trong số những giống lan rừng được lựa chọn trồng phổ biến vì dễ phát triển, ra hoa.

2. Giá thể trồng và môi trường sống cho lan rừng

Cách trồng lan rừng phải đặc biệt lưu ý đến giá thể trồng, phải chọn những loại phù hợp với lan rừng, gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. 2 loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn, trong đó dớn có dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 4

Lan rừng nên được trồng trong giá thể như gỗ, dớn, xơ dừa,…

Hoa lan nói chung và lan rừng nói riêng là giống cây ưa ẩm, bóng mát bởi đặc tính sống trong rừng, vì thế môi trường sống của lan rừng cần thiết kế sao cho không có quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, nên chọn nơi ít ánh sáng chói, thoáng gió.

3. Cách trồng lan rừng, chiết tách cây

– Cách chiết tách lan rừng: Khi cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không bạn nên cắt sát gốc, chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng đó là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11 vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

Nếu bạn là người mới chơi lan hoàng thảo, tốt nhất không nên ham chiết tách nếu không biết mà hãy để nguyên bụi lớn trồng, bởi cây có thể bị mất sức, héo khi bạn không biết chiết hoặc chăm sóc.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 5

Nếu không biết cách chiết tách lan rừng, tốt nhất bạn nên để nguyên bụi lớn trồng.

– Trồng trên luống: Làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, cho vỏ lạc vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 6

Trồng lan rừng trong chậu cần chọn chậu có khả năng thoát nước tốt, thoáng.

– Trồng trên giàn, chậu: Khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

4. Chăm sóc lan rừng

Cây lan rừng nhà bạn có phát triển tốt, khỏe mạnh, cho hoa đúng như ý muốn hay không không chỉ phụ thuộc vào cách trồng lan rừng mà quy trình chăm sóc cây cũng vô cùng quan trọng.

   4.1. Điều kiện ánh sáng

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 7

Vì đặc tính sống trong rừng nên lan rừng không ưa ánh sáng mạnh.

Lan hoàng thảo quen sống trong rừng nên cây không chịu được ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt. Để khắc phục, bạn hãy làm giàn lưới che bớt sáng, thậm chí khi cây còn non nên làm 2 lớp lưới.

   4.2. Chế độ tưới nước

Bất kể trồng loại cây nào, thì cây cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sát nhau. Sau khi trồng xong tưới nước luôn (tưới phun sương) và duy trì 2 lần/ngày.

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 8

Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

   4.3. Phân bón cho lan rừng

Đối với lan, ta không bón cây vào đất mà áp dụng bằng cách phun qua lá. Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với thành phần và tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao…

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 9

Khi bón phân cho lan rừng, nên phun trực tiếp qua lá.

Sử dụng phân vô cơ pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới thì nên pha phân đặc thêm giúp cây có đủ dinh dưỡng hơn để phát triển.

   4.4. Phòng trừ sâu bệnh

cach trong lan rung chi tiet va kinh nghiem cham soc cay cho hoa chuan dep - 10

Những người mới chơi lan nên tham khảo cách trồng lan rừng chi tiết để cây có thể lên tốt.

Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn cần xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh. Ví dụ, lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,…

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng gây chết cây.

Sản phẩm nổi bật

Translate »