8 lợi ích chính của Dầu Ô liu Extra Virgin mà bạn không nên bỏ qua

Dầu Ô liu Extra Virgin là loại dầu có chất lượng cao nhất hiện nay. Nó được chiết xuất từ quả Ô liu mà không sử dụng qua bất kỳ quá trình xử lý hoá chất hay nhiệt nào. Dầu Ô liu Extra Virgin có rất nhiều lợi ích đặc biệt với các bệnh như: tim mạch, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer…

Dầu Ô liu Extra Virgin là gì?

Dầu Ô liu Extra Virgin hay còn gọi là dầu Ô liu nguyên chất tinh khiết (EVOO) được chiết xuất từ quả Ô liu bằng quá trình ép lạnh. Dầu Ô liu chỉ có 1% acid. Nó là loại dầu xuất phát từ lần ép đầu tiên của quả Ô liu và được coi là loại dầu Ô liu tốt nhất.

Dầu Ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống
Dầu Ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống

Đây là loại dầu khá bổ dưỡng. Nó chứa một lượng vừa phải vitamin E và vitamin K. Đồng thời, hàm lượng chất béo có lợi cho sức khỏe của loại dầu này khá phong phú và dồi dào. Trong một muỗng canh tương đương với 13.5g dầu Ô liu có chứa các thành phần: 14% chế béo bão hòa, 73% chất béo không bão hòa đơn chủ yếu là acid oleic, 13% vitamin E, 7% vitamin K. Đáng chú ý nhất ở dầu Ô liu làm cho nó có vai trò vô cùng quan trọng đó là hàm lượng các chất chống oxy hóa trong dầu cực kỳ đa dạng.

Chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và một trong số những chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại các bệnh nghiêm trọng. Các chất chống oxy hóa chính của dầu bao gồm oleocanthal chống viêm, cũng như oleuropein, một chất bảo vệ cholesterol LDL (có hại) khỏi quá trình oxy hóa.

Một số lợi ích của dầu Ô liu Extra Virgin

1. Dầu Ô liu Extra Virgin chứa một lượng chất oxy hóa

Ngoài các axit béo có lợi, dầu Ô liu còn được nạp một lượng lớn chất chống oxy hoá mạnh mẽ.

Thành phần của dầu Ô liu có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của người sử dụng
Thành phần của dầu Ô liu có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của người sử dụng

Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chúng cũng chống viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hoá.

2. Dầu Ô liu Extra Virgin có đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh, như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu Ô liu tinh khiết có tác dụng làm giảm viêm, đó là một trong những lý do chính cho lợi ích sức khỏe của nó.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic và axit béo chính trong dầu Ô liu có thể ức chế một số gen và protein gây viêm.

3. Dầu Ô liu Extra Virgin giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não của bạn, do cục máu đông hoặc chảy máu. Ở các quốc gia phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai sau bệnh tim. Mối quan hệ giữa dầu Ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu phổ biến.

Dầu Ô liu Extra Virgin giúp ngăn ngừa đột quỵ
Dầu Ô liu Extra Virgin giúp ngăn ngừa đột quỵ

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu Ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Cũng trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu Ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không tiêu thụ Ô liu.

4. Thêm dầu Ô liu Extra Virgin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim

Dầu Ô liu có tác dụng  làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện niêm mạc mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức. Thật thú vị là nó cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp, đây là một trong những yếu tố có nguy cơ mạnh nhất đối với bệnh tim và gây tử vong sớm. 

Trong một nghiên cứu, dầu Ô liu có thể giúp giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.

Nếu bạn bị bệnh tim hoặc gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh về tim bạn có thể muốn bao gồm nhiều dầu Ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của bạn đấy.

5. Dầu Ô liu Extra Virgin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu Ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Dầu Ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Trong nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung nhiều dầu Ô liu giúp giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các hợp chất trong dầu Ô liu Extra Virgin có thể chống lại một số ung thư
Các hợp chất trong dầu Ô liu Extra Virgin có thể chống lại một số ung thư

6. Các hợp chất trong dầu Ô liu Extra Virgin có thể chống lại một số ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Các chất chống oxy hóa trong dầu Ô liu có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Axit oleic trong dầu Ô liu cũng có khả năng chống oxy hóa cao và đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy rằng, các hợp chất trong dầu Ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư cấp độ phân tử. Điều đó nói rằng, các thử nghiệm có kiểm soát ở người vẫn chưa được nghiên cứu, và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu Ô liu trên thực tế có làm giảm nguy cơ ung thư cho bạn hay không.

7. Bổ sung dầu Ô liu Extra Virgin có thể cải thiện sức khỏe xương

Dầu Ô liu, đặc biệt là những loại giàu polyphenol như dầu Ô liu nguyên chất, có thể ngăn ngừa mất xương khi lão hóa. Các nghiên cứu trên động vật và con người đề xuất rằng dầu Ô liu có thể ức chế tái hấp thu xương (sự phân hủy canxi) và tăng sự hình thành xương.

Dầu Ô liu Extra Virgin giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ
Dầu Ô liu Extra Virgin giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ

8. Chế độ ăn nhiều dầu Ô liu Extra Virgin có thể tốt cho sức khỏe não bộ

Dầu Ô liu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí liên quan đến tuổi. Các thành phần phenolic của dầu Ô liu Extra Virgin có thể giúp làm sạch các hợp chất gây thoái hóa não.

Mẹo sử dụng dầu Ô liu Extra Virgin

Mẹo sử dụng dầu Ô liu bao gồm:

  • Ngâm nó trên món salad hoặc thêm nó vào món salad.
  • Dùng để làm ướt một chiếc bánh mì nướng thay thế cho bơ.
Dầu ôliu là dầu duy nhất có thể trộn ăn sống với thức ăn có lợi cho sức khỏe
Dầu Ô liu là dầu duy nhất có thể trộn ăn sống với thức ăn có lợi cho sức khỏe
  • Sử dụng nó khi làm bột bánh mì.
  • Sử dụng dầu Ô liu thay cho dầu ăn và các chất béo khác khi chiên hoặc xào.

Dầu Ô liu Extra Virgin siêu tốt cho sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao, dầu Ô liu chắc chắn là một siêu thực phẩm.

—————

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GREEN SCULPTURE

  • Địa chỉ: Số 1, Đường N3, Khu phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 08 1234 7878
  • Email: [email protected]
  • Website: www.greensculpture.vn