Bí quyết chăm sóc, duy trì cây xanh trong thời tiết nắng nóng hiện nay

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo lắng của bất kì người trồng và chăm sóc cây. Để giúp duy trì sự sống của cây xanh trong thời gian này là điều không phải ai cũng có thể làm, nhất là đối với văn phòng có nhiều cây xanh, diện tích lớn. Thông qua bài viết này Green Sculpture sẽ giúp các bạn bảo vệ cây, tránh nắng nóng gay gắt của ánh mặt trời.

Theo như các chuyên gia thì để có thể chăm sóc cây tốt nhất trước hết người trồng, chăm sóc cần phân loại được loại cây nào có thể chịu nắng nóng tốt và loại nào dễ bị tác động bởi kiểu thời tiết cực đoan này.

5 14

Phân loại cây xanh mùa nắng nóng

Thông thường cây cảnh được trồng phổ biến ở nước ta thuộc hai nhóm sau:

 • Cây chịu hạn tốt: Đa số các loại cây thân gỗ (như: Bàng đài loan, Giáng hương, Kèn hồng,…) và một số loại cây chịu hạn tốt (như: Lài tây, Dứa sọc vàng, hoa Dâm bụt, Hoa giấy, bông Trang, hoa mười giờ…) hoặc loại tre, trúc.
 • Cây chịu hạn kém: Các loại cây thân thảo, cây ra hoa một mùa (như: Dạ yến thảo, Dừa cạn,..) và kèm theo những loại cây trồng nội thất (như: Kè nhật, Bạch mã hoàng tử, Kim ngân,…)

Khi có được sự phân loại này chúng ta có thể có những điều chỉnh về chăm sóc phù hợp hơn giữa các nhóm cây.

Vì sao chúng ta lại chăm sóc cây xanh tốt trog mùa nắng nóng?

Cây xanh có tác dụng với tâm lý

Màu xanh của lá làm giảm bớt hành vi trong cuộc sống. Chúng ta nhận thấy rằng, cây trồng ở bệnh viện giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

3 13

Cây có tác dụng với không khí.

 • Góp phần tạo nên bầu không khí trong lành bàng cách hấp thụ khí CO2 và thải khí O2;
 • Hút nước dưới lòng đất đẩy ra mồi trường làm giảm ô nhiễm bầu không khí;
 • Lá cây và thân cây có tác dụng dữ bụi trong không khí;
 • Cung cấp cho không khí mát mẻ.

Cách bảo vệ và chăm sóc cây sống qua mùa nắng nóng

1. Đảm bảo đủ nước

Điều đầu tiên và cũng là vấn đề lớn nhất mà chúng ta cần giải quyết, để cây xanh có thể chống chọi tốt với thời gian này chính là cung cấp đủ nước. Từ đó có thể đưa ra những biện pháp tưới phù hợp. Vì vậy, chúng ta cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây khi trời nhiều nắng vì giọt nước còn đọng lại trên lá, dưới tác động mạnh của mặt trời sẽ làm cháy lá.

3 14

Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng cũng không thể lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây trồng.

2. Hạn chế mất nước

Bên cạnh việc tưới nước thì người trông cũng nên áp dụng thêm các biện pháp hạn chế mất nước cho cây cảnh như: phủ xơ dừa, rơm rạ dưới gốc cây để giữ ẩm. Nếu thời tiết nắng nóng trên 40 độ C kéo dài từ 1 tuần trở lên theo các chuyên gia thì tốt nhất nên sử dụng lưới che. Lựa chọn lưới che được 25% – 50% ánh sáng, loại có mức chắn sáng cao hơn có thể gây ảnh hưởng đến cây.

Phương pháp tưới nhỏ giọt kết hợp hẹn giờ tưới tự động: Là giải pháp tối ưu cho những khu vườn nhà phố, vườn ban công, sân thượng. Chịu khó tìm hiểu bạn sẽ thấy không khó chút nào để bạn có thể tự lắp đặt cho mình một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản, bao gồm các vật tư cơ bản như: đầu tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, ống nối, các phụ kiện nối và một đồng hồ hẹn giờ tưới tự động.

1 16

3. Tỉa cây và bón phân đúng cách cho cây trồng mùa nắng nóng

Điểm lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời gian thích hợp để tỉa cành và bón phân. Việc hấp thụ phân bón lúc này làm rễ cây bị “đốt cháy”, dẫn đến héo úa. Hãy để dành phân bón cho những ngày mát mẻ.

2 14

Nếu lá cây bạn bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây.

4. Biện pháp cứu chữa cây xanh 

Nếu trường hợp cây trồng của mình đã có cây bị héo, rũ do nắng hạn dài ngày bạn có thể “cấp cứu” bằng những biện pháp sau:

4 14
 • Chuyển cây vào chỗ râm mát và cắt tỉa ngọn cành đã bị héo.
 • Hàng ngày thường xuyên tưới thật đẫm nước.
 • Tuyệt đối không bón phân vô cơ, mà sử dụng chế phẩm vitamin B1 phân hữu cơ.
 • Cần phải có sự  kiên trì trong công cuộc phục hồi cây, bón phân, chế phẩm theo đúng liều lượng tránh hấp tấp nóng vội mà gây chết cây.

Trên đây là những việc bạn có thể làm để bảo vệ và chăm sóc cây mùa nắng nóng thật sự cần thiết cho vườn cây nhà bạn. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn để giúp cây tránh nắng nóng những ngày hè, sống sót qua thời tiết khắc nghiệt này bạn nhé. Chúc các bạn thành công và may mắn!!!

—————-

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GREEN SCULPTURE

 • Địa chỉ: Số 1, Đường N3, Khu phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 08 1234 7878
 • Email: info@greensculpture.vn
 • Website: www.greensculpture.vn