Giới thiệu cây có hoa đẹp -Cây Dành dành.

Tên gọi khác: Thủy Hoàng Chi, Bạch Thiên Hương.

  • Tên khoa học: Gardenia jasminoides Ellis
  • Ho: Thiên Thảo Rubiaceae.

Miêu tả:

image

 Là cây bụi, cao 1-2m. Lá mọc đối hay mọc vòng 3 cái một, nhẵn bóng. Lá kèm to bao quanh thân. Hoa to, trắng vàng rất thơm mọc riêng lẻ ở đầu cành. Quả hình trứng, có cạnh lồi, và đài tồn tại, chứa nhiều hạt. Thịt quả màu vàng.

3

Ra hoa vào khoảng tháng 3-5, hoa dành dành màu trắng và có mùi hương rất thơm, thường mọc riêng lẻ. Cây cho quả vào khoảng tháng 6-10. Cây mọc hoang ở những nơi gần nước. Còn được trồng làm cảnh.

6

Lá và quả. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi. Quả hái vào tháng 8-10 khi chín già, ngắt bỏ cuống, rồi phơi hoặc sấy khô.

Phân bố

4

Trên thế giới, cây Dành dành mọc nhiều ở một số nước như Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản… Ở nước ta, cây thường mọc hoang ở những khu vực nơi gần rạch nước và có nhiều ở khu vực từ Hà Nam đến Long An.

Ngày nay, cây còn được trồng để làm cảnh, làm thuốc hoặc lấy quả để làm màu nhuộm bánh trái.

Cách trồng chăm sóc cây Dành dành

image 1

Cây Dành dành thuộc cây thân gỗ khỏe mạnh, ưa nắng, sáng, chịu được hạn, nhưng chịu nóng và chịu úng kém.

Nhiệt độ phù hợp với dành dành là khoảng 15-20oC, nhiệt độ khoảng 15-20 thì cây kết nụ tốt, cao quá thì nụ sẽ bị rụng.

Tưới nước khoảng 2-3 ngày/ lần tùy vào điều kiện thời tiết và kích thước cây, cách dễ nhất để tưới nước là bạn để ý khi mặt chậu se khô thì tưới, tưới chậm và đều đến khi nước chảy ra dưới đáy chậu là được.

Bón phân cho bạch thiên hương khoảng 1 tháng/ lần. Bón thúc nhiều hơn vào cuối mùa đông để đầu xuân cây nẩy lộc và ra hoa. Và chú ý cắt tỉa cành nhánh già yếu, vào tháng 9-10 hàng năm. Cây Dành dành có hoa ở nách lá nên càng nhiều cành nhánh cây càng sai hoa.

Nếu bạn trồng chậu thì khoảng 3-4 năm thay đất một lần cho cây đồng thời bón lót luôn.

Nhân giống cây hoa bạch thiên hương bằng cách gieo hạt hoặc giâm, chiết cành.

5 1

Cây Dành dành với hình dáng thân lá, hoa đẹp, hương thơm nồng nàn , thanh thoát thường được trồng ở những nơi trang nghiêm như đình, chùa….hoặc trang trí cảnh quan, sân vườn, biệt thự có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả đem đến không gian trong lành, tươi mát.

Cây Dành dành còn được trồng chậu trang trí ban công, hiên nhà, hương thơm của hoa lan tỏa khắp không gian, cải thiện sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn thêm giải pháp trồng cây có hoa đẹp đẹp ấn tượng. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hoặc muốn mua cây Dành dành, hãy liên hệ đến Green Sculpture qua số điện thoại: 08 1234 78 78 hoặc ghé trực tiếp tại vườn Green Sculpture ở địa chỉ The Park Residence, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiểng, Huyện Nhà Bè, TP HCM).