Hòn non bộ bằng xi măng – Hướng dẫn làm hòn non bộ bằng xi măng

 
2.3 (46.67%) 6 vote[s]

Hòn non bộ là một yếu tố xuất hiện khá nhiều trong thiết kế cảnh quan, đặc biệt là sân vườn. Mặc dù bạn có thể dễ dàng mua được hòn non bộ tại các cửa hàng cung cấp vật liệu sân vườn tuy nhiên nhiều người lại muốn tự tay mình thiết kế. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm hòn non bộ bằng xi măng tiết kiệm, nhanh chóng mà vẫn đẹp.

Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ trong kiến trúc xây dựng

Mục lục

 • 1 Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ trong kiến trúc xây dựng
  • 1.1 Những lưu ý phong thủy khi chọn hòn non bộ
  • 1.2 Những thế núi đẹp cho hòn non bộ
 • 2 Cách làm hòn non bộ bằng xi măng tại nhà
  • 2.1 Ưu nhược điểm của hòn non bộ bằng xi măng

Hòn non bộ xuất hiện nhiều tại các cảnh quan ở Việt Nam, các nước Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc…bởi ngoài tác dụng trang trí nó còn mang nhiều ý nghĩa. Sau này các nước phương Tây cũng bắt đầu sử dụng hòn non bộ trong trang trí cảnh quan.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-1

Hòn non bộ còn gọi là núi giả, là mô hình thu nhỏ của núi rừng. Đây là sự kết hợp của các chi tiết núi, đá, sỏi, cây cối,…tạo nên cảnh thiên nhiên sống động.

Về giá trị của hòn non bộ, trước tiên phải kể đến đó là tác dụng trang trí. Nó được đặt ở những vị trí thích hợp để tạo điểm nhấn, xử lý không gian trống,…

Bên cạnh đó hòn non bộ còn là một yếu tố phong thủy giúp cân bằng âm dương. Hòn non bộ giúp thu hút nguồn năng lượng tốt cho gia đình, mang lại may mắn, tiền tài, sức khỏe. Do mang ý nghĩa phong thủy nên khi thiết kế hòn non bộ sẽ bị chi phối rất nhiều về yếu tố hình dáng, số lượng ngọn núi, vị trí sắp xếp…

Hòn non bộ được phân thành 2 loại chính đó là hòn non bộ ướt và hòn non bộ khô.

Những lưu ý phong thủy khi chọn hòn non bộ

Khi chọn hòn non bộ để trang trí tại nhà, không nên chọn số núi chẵn, mà thay vào đó nên chọn số lẻ (3,5,7,…). Kích thước các non bộ cũng không nên bằng nhau mà cần có sự thay đổi, phân cấp nó vừa tạo nên sự hài hòa vừa tượng trưng cho các thành viên trong gia đình.

Khi học cách làm hòn non bộ bằng xi măng không làm những hình dạng heo hút, lởm chởm, kì quái sẽ mang đến những điều xui xẻo, không tốt không gia đình.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-2

Vị trí đặt hòn non bộ cũng rất quan trọng, đặt ở đâu và hướng nào cần được tính toán kĩ lưỡng, không chỉ đơn giản là đặt ở một chỗ trồng trong nhà hoặc sân vườn. Dưới đây là hướng bố trí hòn non bộ tốt theo phong thủy:

 • Hướng Tây: Đặt hòn non bộ theo hướng này được gọi là cát. Tức là mang lại cát lợi. Nên kết hợp với các yếu tố cỏ cây để tránh nắng.
 • Hướng Tây Bắc: hướng này được coi là đại cát, cực tốt. Nhưng gia chủ sẽ hưng thịnh hơn nếu có đầy đủ các yếu tố cây cối.
 • Hướng Bắc: có thể đặt hòn non bộ ở hướng này, với vị trí cao một chút cũng rất tốt cho gia chủ,
 • Hướng Đông Bắc: hướng đặt này có ý nghĩa ổn định tải sản, giúp gia đình đoàn kết, sự nghiệp phát triển. Bạn cũng nên đặt hòn non bộ cao một chút sẽ tốt hơn.
 • Hướng Nam: nên tránh vì hướng này sẽ làm hao mòn trí lực của gia chủ.
 • Hướng Tây Nam: đây cũng là hướng nên tránh sẽ đem lại điều không hay cho gia đình.

Những thế núi đẹp cho hòn non bộ

Trước khi học cách làm hòn non bộ bằng xi măng tại nhà, bạn cần định hình trước được mình sẽ làm theo hình dáng như thế nào. Hiện nay có những thế núi đẹp như:

Ngọn độc phong

Thế này chỉ có duy nhất một ngọn núi cao uy nghiêm, không có núi phụ bên cạnh, cũng không có gò đồi xung quanh. Thế núi này thể hiện sự oai phong lẫm liệt và sức mạnh đầu đội trời chân đạp đất, không sợ bất cứ khó khăn gì.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-3

Ngọn song phong

Giống như tên gọi thế này sẽ có hai ngọn núi cao. Chúng có thể cao bằng nhau hoặc có độ cao thấp khác nhau với những ý nghĩa khác nhau (phu-thê hoặc phụ-tử).

Xem thêm:

 • Thiết kế sân vườn đẹp
 • Thiết kế hòn non bộ mini
 • Thiết kế sân vườn mini

Ngọn đa phong

Thế đa phong là có nhiều hơn 2 ngọn núi, và số ngọn núi thường là số lẻ (sẽ mang lại may mắn). Núi sẽ phân thành nhiều tầng cao thấp giống như sự phân cấp các thành viên trong gia đình.

Ngọn kỳ phong

Thế núi này cũng có nhiều ngọn núi, nhưng chúng không đứng sát nhau mà sẽ có một ngọn núi cao và to hơn hẳn đứng tách biệt các ngọn núi khác, gây tò mò cho người xem. Nó thể hiện khí chất khác người và hiên ngang của người quân tử.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-7

Ngọn cương lĩnh

Thế núi này mô phỏng những ngọn núi già có đỉnh tròn và thấp. Chúng thường kết hợp với những sông suối ao hồ, đường mòn khúc khuỷu tạo nên cảnh đẹp nên thơ.

Ngọn long thăng

Đây là một thế núi rất đẹp, với hình dáng con rồng bay lên cao. Núi hiểm trở với độ dốc lớn, thể hiện vươn lên tầm cao mới không chịu khuất phục, khó khăn đến đâu cũng vượt qua.

Ngọn lập chương

Thế núi này vừa cao vừa rộng nhìn xa như một bức bình phong chớn chở với vách núi dựng đứng, có thể bằng phẳng trơn tuột mà cũng có thể đá dựng đứng chớn chở như gươm, gây nên sự hiểm trở vô lường. Vách núi như vậy thật hiểm gọi là Huyền Nhai.

Ngọn kỳ nham

Thế núi kỳ lạ, ngọn có dạng hình thù đặc biệt như một tàng cây, một hình thù của người hay vật. Như kiểu núi Voi Phục, núi Mẹ Bồng con vv….Thế núi này thường ít xuất hiện vì nó thường không đẹp và khi xây dựng khó chọn hình dáng đá phù hợp. Cần có bàn tay gọt rũa rất kì công của con người mới cho những đường nét tự nhiên và tinh tế.

Cách làm hòn non bộ bằng xi măng tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Xốp: nên chọn loại xốp dày có các hạt xốp tròn và dai.
 • Vải (có thể tận dụng từ quần áo cũ) có độ nhám để bám được xi măng.
 • Cuội, sỏi: nên chọn các loại cuội sỏi trắng hoặc màu đẹp để làm bậc thang hay tạo các hang đá, dòng suối.
 • Xi măng: để tạo màu chủ đạo cho hòn non bộ.
 • Bột màu xây dựng: tạo thêm những mảng màu chân thực cho hòn non bộ và giả cây cối.
 • Nến.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-4

Các bước thực hiện:

Dùng dao, kéo cắt xốp thành những miếng với kích thước khác nhau. Sau đó xếp chúng lên với nhau theo những khung hình cơ bản.

Sử dụng lửa đốt toàn bộ phần xốp để tạo hình chi tiết. Lửa sẽ giúp các miếng xốp được liên kết cùng với nhau và có những góc cạnh tự nhiên với núi thật hơn. Chú ý đốt kĩ để tạo nên những hình dáng đẹp.

Hòa xi măng với nước để có được dạng sệt sau đó quét đều lên toàn bộ các miếng xốp. Bạn có thể sử dụng muỗng để múc xi măng để từ trên xuống dưới hoặc nhúng toàn bộ phần xốp vào trong chậu nước xi măng để có độ che phủ cao nhất. Sau đó phơi ra chỗ thoáng mát cho khô.

Tiếp tục hòa một chậu xi măng khác, cho thêm cát để tạo độ sần sùi tự nhiên. Những các miếng vải vào xi măng và dùng vải này chùm kín lên các miếng xốp để tạo liên kết các miếng xốp với nhau và tạo những đường nét trơn tru.

Tiếp tục phơi khô hòn non bộ. Khi khô hòn non bộ của bạn đã có màu sắc giống với núi đá tự nhiên. Tuy nhiên nếu cầu kì hơn bạn có thể hòa bột màu xây dựng và quét các đường lên hòn non bộ để tạo màu của rêu, cây cỏ.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-5

Trang trí cho hòn non bộ các cây trồng nhỏ hoặc mô hình đền chùa nhỏ…

Thành phẩm

Sau khi hoàn thiện các công đoạn trên, bạn sẽ thu được những hòn non bộ như bên dưới.

Ưu nhược điểm của hòn non bộ bằng xi măng

Có những người thích hòn non bộ bằng đá, có người lại thích hòn non bộ bằng xi măng, tại sao vậy? Hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của cách làm hòn non bộ bằng xi măng và lựa chọn vật liệu làm thích hợp với gia đình bạn.

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của cách làm hòn non bộ bằng xi măng đó là rẻ tiền. Với nguyên liệu chủ yếu là xốp và xi măng, bạn có thể tận dụng ngay nguyên liệu có sẵn trong gia đình hoặc có thể mua tại các cửa hàng một cách dễ dàng.

Tiếp đó cách làm này cực nhanh và đơn giản. Những người không khéo tay cho lắm cũng có thể tự làm được vì nó không đòi hỏi những kĩ thuật phức tạp.

cach-lam-hon-non-bo-bang-xi-mang-6

Vì hòn non bộ bằng xi măng thường nhẹ nên dễ dàng bố trí và di chuyển nếu cần thiết. Đồng thời vì rẻ nên bạn có thể thay thế chúng mà không thấy tiếc.

Nhược điểm:

Hòn non bộ bằng xi măng được sử dụng không rộng rãi, thường được dùng trong nhà nhiều hơn do nó có độ bền thấp, không chịu được gió mạnh, lực mạnh, và nhiệt độ cao.

Tuổi thọ của chúng thường thấp hơn các nguyên liệu khác nên không dùng trang trí được lâu, dễ bị hỏng. Đồng thời do nhẹ nên đứng cũng không chắc chắn.