Kỹ thuật chăm sóc cây Bạch mã hoàng tử như thế nào là tốt nhất?

Cây Bạch mã hoàng tử là một trong những loại cây cảnh được trồng nhiều trong nhà, đặt nhiều ở phòng khách bởi không chỉ cải thiện không gian sống mà còn mang đến phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn.

Cây Bạch mã hoàng tử hay còn được gọi là cây Bạch mã (Tên khoa học: Aglaonema Pseudobracteatum), có xuất xứ từ Châu Á nhiệt đới, là loài thân thảo, mọc thành bụi, cây có chiều cao trung bình từ 40-80 cm, tán rộng khoảng 30-35 cm, thân vươn thẳng.

3 28

Cây Bạch mã hoàng tử là loại cây thân thảo mọc thành bụi, mang dáng vóc của một chàng trai lịch lãm và phong độ, ngoài ra cây còn có nghĩa là tiến nhanh, thuận buồm xuôi gió trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cây có tác dụng thanh lọc và điều hòa không khí, tốt cho sức khỏe.

Ngoài tác dụng thanh lọc, điều hòa không khí, đặc biệt thích hợp với môi trường sử dụng điều hòa thường xuyên, Bạch mã hoàng tử còn mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, sự thăng tiến trong công việc và thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống. Hãy cùng Green Sculpture tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc loại cây này bạn nhé!

Cách chăm sóc cây Bạch mã hoàng tử:

Nếu bạn trồng cây Bạch mã hoàng tử ở ngoài văn phòng hoặc trong nhà có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, cùng với cách chăm sóc cây hợp lý, thì lá của cây sẽ phát triển rất nhanh, bóng mượt hơn với nhiều vân và đốm trắng.

2 1

Còn nếu Bạch mã hoàng tử sống trong môi trường nước thì nếu cung cấp đủ nước, rễ sẽ mọc dài và trắng muốt, lá cây lâu thay hơn những loại cây thủy sinh khác.

Lượng nước

Vì cây sử dụng trong nhà, dưới môi trường điều hòa nên khi tưới bạn nên tránh tưới lên lá cây để tránh tình trạng phỏng lạnh ở cây, gây héo lá cây.

Trường hợp trồng cây thủy sinh thì bạn nên bổ sung thêm lượng nước bị hap hụt mà cây đã hấp thụ, tránh xảy ra hiện tượng khô rễ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ánh sáng

Cây có thể trồng được trong điều kiện môi trường thiếu sáng, nên có thể trồng được trong nhà, vì thế mà nó mới trở thành cây cảnh văn phòng được đông đảo dân văn phòng yêu thích, tuy nhiên không phải để cây cảnh thường xuyên trong môi trường bóng râm mà nó vẫn phát triển tốt được nhé, mà bạn cần phải cho nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không nhiều thì khoảng 1 tuần cho cây ra ngoài 2-3 lần, tránh thời điểm nắng quá gắt mà nên chọn thời gian như chiều muộn hay sáng sớm, có như thế cây mới tươi lâu và không bị ảnh hưởng lá.

1 31

Bón phân

Có hai loại phân mà bạn có thể sử dụng cho cây Bạch mã hoàng tử. Một loại phân bón hữu cơ, hai là phân bón hóa học. Sử dụng phân bón hóa học sẽ khó hơn vì quá liều có thể làm chết cây. Cây Bạch mã hoàng tử thường không có nhu cầu “ăn phân” quá nhiều nên bạn chỉ cần bón một lượng ít là đủ.

Bạn có thể tìm mua các loại phân bón NPK hỗn hợp có tỷ lệ phối trộn 3-1-3 hoặc tương đương. Pha loãng phân bón và tưới đều quanh gốc sẽ hiệu quả hơn, thời gian bón là 1 tháng/lần. Phân hữu cơ thì thân thiện và dễ sử dụng hơn. Nhưng lưu ý với các loại phân gà hữu cơ vì chúng có hàm lượng đạm khá cao.

Nếu như bạn không có thời gian thì hãy sử dụng các loại phân tan chậm. Cách nhau khoảng 6 tháng mới bón một lần, chúng khá thân thiện và tương đối dễ sử dụng vì không sợ cây bị xót phân như các loại khác.

Cắt tỉa cây

Là loại cây có chiều cao trung bình nhưng lại mọc cành và lá rất nhanh, nên cần loại bỏ những cành lá héo khô và những bông hoa phai màu hoặc nâu. Đồng thời, cây trồng đất dễ phát triển sâu bệnh, nên tỉa lá, cành cũng là cách để phòng ngừa. Trong quá trình đó, chúng ta có thể kết hợp lau lá và vệ sinh bề mặt đất để sâu bọ không trú ngụ.

6 20

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại

Hiện tượng sâu bệnh hại là mối lo nhiều nhất đối với người trồng cây khi nuôi trồng bất kỳ một loại cây nào. Đối với Bạch mã hoàng tử, loại sâu bệnh phổ biến nhất hay xâm hại cây này là rệp sáp và ve nhện. Các loại sâu bệnh này sẽ bám rất chặt vào mặt phía dưới của lá cây cũng như thân và hút nhựa của cây.

Khi gặp tình trạng sâu bệnh này bạn hãy xử lý bằng cách sử dụng phun sương bằng xà phòng hoặc nước muối được pha loãng hay nước vôi. Bạn nên tiến hành cách này vào buổi tối nhé, việc này giúp cây tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp gây hiện tượng cháy lá.

Bên cạnh loại sâu bệnh trên, cây Bạch mã hoàng tử cũng dễ mắc hiện tượng bị đốm lá do bệnh nấm. Khi mắc loại sâu bệnh này cây sẽ có biểu hiện dễ nhận biết như sau: lá cây sẽ bị mất màu đồng thời xuất hiện nhiều những lỗ hay các đốm nâu loang lổ, cây sẽ bị hư hại dần theo thời gian. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên quan sát để kịp thời phát hiện sâu bệnh cho cây nhé

Với loại bệnh nấm như trên bạn hãy sử dụng thước diệt trừ nấm là Monterey Liqui-Cop để chữa trị, phun cho cây nhé. Một lưu ý khác cho bạn đó là khi tiến hành thực hiện phun thuốc diệt nấm, bạn cần đem cây ra ngoài trời. Đồng thời bạn trồng cần phải sử dụng đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ bản thân. Nếu bạn có nhu cầu mua những loại cây này hoặc cần tư vấn thêm thông tin thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 08 1234 7878 nhé!!