Một số bệnh thường gặp ở cây Kim Ngân và cách khắc phục

Cây Kim Ngân là một loại cây cảnh được ưa chuộng với ý nghĩa phong thủy mang đến tài lộc cho gia chủ. Dù cây Kim Ngân dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng không tránh khỏi một số bệnh thường gặp khiến cây héo úa, hỏng cây. Vậy làm thế nào để khắc phục các bệnh thường gặp này. Cùng tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở cây Kim Ngân và cách khắc phục trong bài viết sau nhé.

Cây Kim Ngân bị vàng lá, úa lá

Nguyên nhân

Cây Kim Ngân thường dễ bị vàng lá, úa lá bởi nguyên nhân sau:

 • Độ ẩm thấp, thời tiết khô nóng.
 • Chịu nắng quá gắt, trồng gần nơi có nhiệt độ cao như bóng đèn dây tóc, bếp lửa,…
 • Di chuyển thường xuyên qua lại những nơi có nhiệt độ đối nghịch (từ nóng sang lạnh, …)
 • Bón phân quá nhiều hoặc quá ít, thiếu nước nghiêm trọng.

Cách khắc phục

 • Tăng độ ẩm bằng cách phun sương cho cây (có thể dùng bình xịt) ngày 2-3 lần.
 • Không đặt cây nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không gần bếp lửa, …
 • Tránh di chuyển cây nhiều lần, chọn nơi đặt chậu cố định.
 • Điều chỉnh lượng phân bón vừa phải, tưới vừa đủ ẩm cho cây, tránh nơi gió mạnh.

Khi nhận thấy lá cây Kim Ngân đổi màu vàng úa, người trồng nên cắt bỏ các lá, nhặt sạch lá rơi ở gốc để tránh tạo điều kiện cho các bệnh khác tấn công.

benh-thuong-gap-o-cay-kim-ngan

Bệnh đốm lá ở cây Kim Ngân

Nguyên nhân

 • Cây Kim Ngân bị đốm lá có thể là báo hiệu của việc cây bị thiếu dinh dưỡng, nhất là Kali.
 • Rầy và rệp tấn công cây cũng làm cho bệnh đốm lá phát triển.

Cách khắc phục

 • Bạn nên bổ sung kali cho cây bằng cách pha loãng cùng nước và tưới quanh gốc.
 • Khi cây bị rầy, rệp tấn công bạn có thể dùng thuốc Diazan để xịt cho cây với lượng vừa đủ. Kết hợp lau lá thường xuyên bằng nước muối pha loãng cho cây sáng, đẹp và khỏe mạnh.
benh-thuong-gap-o-cay-kim-ngan

Cây Kim Ngân bị thối rễ

Nguyên nhân

Thối rễ là một trong những bệnh thường gặp của cây Kim Ngân. Đây là hậu quả của việc độ ẩm cao và đất ngập úng nước do người trồng tưới cây quá nhiều.

Cách khắc phục

Nếu bạn nhận thấy cây có dấu hiệu thối rễ, việc đầu tiên là cần lấy cây ra khỏi chậu đất ngay. Dùng dao cạo nhẹ một mảng lớp vỏ cây kiểm tra thân cây còn xanh hay chuyển sang xám nâu. Nếu đã có màu xám nâu thì không thể cứu chữa được nữa.

Trường hợp thân cây vẫn màu xanh, bộ rễ vẫn còn những đoạn khỏe, hãy nhẹ nhàng rũ bỏ sạch lớp đất cũ khỏi rễ cây. Tiếp theo là dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần rễ bị thối. Dùng thuốc trừ nấm bệnh trên lan Ridomil Gold để bôi lên vết cắt nhằm chống thối rễ, thối thân, thối đọt. Cũng có thể pha loãng Ridomil cùng nước và ngâm cả bộ rễ vào khoảng 2-5 phút.

Sử dụng hỗn hợp đất mới để trồng lại cây. Nên trộn thêm tro trấu, xơ dừa để đất vừa giữ được ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt. Lưu ý chọn chậu trồng có lỗ thoát nước dưới đáy. Lần trồng mới này bạn nên tuân thủ việc tưới ít nước cho cây, chỉ tưới khi đất trong chậu thật sự khô.

benh-thuong-gap-o-cay-kim-ngan

Cây Kim Ngân bị thối thân

Nguyên nhân

Do môi trường ẩm ướt, độ pH thấp từ 4,5-5 là môi trường thuận lợi cho nấm Phytophthora, nấm Fusarium. Ngoài ra tuyến trùng tạo viết thương trên rễ làm cho nấm xâm nhập và gây bệnh. Phần bím tết bao gồm nhiều thân cây quấn vào nhau có thể bị các sọc hẹp hoặc dễ thối phần tiếp xúc nhau.

 Bạn sẽ thấy trên rễ và thân cây giáp đất xuất hiện vết thâm đen, một thời gian ăn sâu vào bên trong thân cây không hấp thụ được dinh dưỡng, làm cho lá cây vàng và thối rụng rất nhanh.

Cách khắc phục

Nếu cây nào có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên tháo các thân càng sớm càng tốt. Cây càng nhỏ bạn càng dễ thực hiện, khi cây đã lớn và chắc thân (cứng cáp), cây khó tháo bím. Nhưng bạn yên tâm rằng lúc này cây cũng ít gặp vấn đề hơn

Biện pháp hoá học sử dụng trong trường hợp bệnh đã xuất hiện và gây hại, bạn nên sử dụng những loại thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl, Mancozed, Fosetyl Aluminium, Dimethomorph, Cuprous oxide.

benh-thuong-gap-o-cay-kim-ngan

Các bệnh khác do môi trường sống của cây

Cây có hiện tượng vàng toàn bộ lá, thối gốc một thời gian rụng lá. Đây là hiện tượng sinh lý cây trồng, do môi trường gây ra như thiếu nước, thừa nước, thiếu ánh sáng, đất quá chua, kiềm cao hoặc bón phân không đúng quy định.

Khi bạn thấy cây xuất hiện những biểu hiện trên thì trước tiên nên kiểm tra cây và đất trồng, điều chỉnh chế độ tưới hợp lý, bón phân cân đối .

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc và khắc phục các bệnh thường gặp ở cây Kim Ngân, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Mọi thông tin liên hệ tư vấn hoặc mua cây Kim Ngân, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 08 1234 78 78 hoặc ghé trực tiếp tại vườn Green Sculpture ở địa chỉ The Park Residence, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiểng, Huyện Nhà Bè, TP HCM). Chỉ đường: Tại đây