Nguyên nhân và cách khắc phục cây Kim ngân bị vàng lá, úa lá hay héo lá

Cây Kim ngân là một loại cây cảnh khá đẹp mắt được nhiều người yêu thích. Ngoài tác dụng trang trí thì loại cây này còn có tác dụng phong thủy rất tốt giúp mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Tuy nhiên, khi làm cây phong thủy thì các bạn nên chú ý không được để cây bị héo, chết vì đây là điềm xấu mang lại xui xẻo. Để chăm sóc cây Kim ngân không khó nhưng nhiều bạn vẫn mắc phải các lỗi cơ bản khiến cây Kim ngân bị vàng lá, úa lá hay héo lá. Hôm nay, Green Sculpture sẽ giúp các bạn tìm ra những nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục thật hiệu quả nhé:

6 7

1. Cây Kim ngân bị vàng lá, úa lá và héo lá do thay đổi môi trường sống đột ngột:

Có hai trường hợp cây Kim ngân bị thay đổi môi trường đột ngột:

  • Thứ nhất: Cây Kim ngân đang trồng thủy sinh chuyển sang trồng đất và ngược lại. Trường hợp này cây đã quen với môi trường trong đất (nước) nên khi chuyển sang môi trường khác cây sẽ không thích ứng được và nếu không có chế độ chăm sóc tốt, đúng cách thì cây sẽ bị hỏng rễ và chết đi. Trong quá trình cây chết dần sẽ dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá, úa lá , héo lá.
  • Thứ hai: Cây đang trồng trong nhà chuyển ra trồng ngoài trời. Trường hợp này cây cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến tình trạng cây Kim ngân bị úa lá. Nếu cứ để như vậy, cây rất có thể sẽ bị chết.

Cách khắc phục: Các bạn để cây trong khu vực mát mẻ thoáng khí, tránh gió mạnh để cây dần phục hồi. Chú ý vẫn phải đảm bảo tưới nước cho cây để cây không bị thiếu nước.

2. Cây Kim ngân bị thối gốc, thối rễ do úng nước:

Nguyên nhân cây bị úng nước có thể do bạn tưới quá nhiều hoặc cũng có thể do đất bạc màu không thoát được nước dẫn đến tình trạng úng nước.

Cách khắc phục: Cây Kim ngân bị úng sẽ dẫn đến cây bị thối rễ thối thân. Các bạn hãy kiểm tra phần rễ và thân cây để xem tình trạng cụ thể. Nếu thân cây vẫn còn xanh và rễ không bị thối nhiều thì có thể cắt bỏ các phần rễ bị hư thối. Dùng thuốc Ridomil Gold để bôi lên vết cắt nhằm chống thối rễ, thối thân. Thay đất mới cho cây Kim ngân và có thể dùng thêm thuốc kích thích mọc rễ cho cây. Nếu gốc cây đã bị thối chuyển sang màu nâu thì cây gần như không cứu được nữa.

8 5

3. Cây Kim ngân bị vàng lá do thiếu nước:

Lượng nước tưới mỗi lần tưới quá ít hay khoảng cách tưới quá dài. Cây bị rơi vào tình trạng thiếu nước. Tùy vào tình trạng mà cây có những biểu hiện khác nhau. Cây thiếu nước trong thời gian ngắn lá sẽ rủ xuống cây không tưới. Lá cây không căng mà xìu xuống. Tình trạng thiếu nước kéo dài, lá sẽ chuyển vàng từ mép lá dần vào trong và lá rụng. Lúc này, cây sẽ bỏ lá đồng loạt để giảm tỉnh trạng thoát hơi nước. Duy trì tiếp tình trạng này, cây sẽ chết khô.

Cách khắc phục: Đối với những cây bị thiếu nước phát hiện kịp thời. Cần tỉa bỏ hết những lá vàng, tưới nước cho cây. Sau một khoảng thời gian ngắn, cây sẽ hồi phục. Kim ngân sẽ ra chồi lá non.

4. Cây Kim ngân bị vàng lá, héo lá do nhiệt độ môi trường quá cao:

Cây Kim ngân là cây trồng lấy gỗ sống tốt trong tự nhiên. Nếu bạn trồng cây kim ngân trong nhà mà để cây ở khu vực có nhiệt độ cao như bị nắng gắt buổi trưa chiều chiếu thẳng vào, đặt cạnh khu vực có bóng đèn, lò sưởi sẽ khiến cây bị vàng lá, héo lá thậm chí là bị cháy lá.

Cách khắc phục: Các bạn nên để cây ra chỗ mát, tránh gió to, xịt ẩm cho cây để cây dần hồi phục.

5 10

5. Cây Kim ngân bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng:

Dinh dưỡng là một yếu tố giúp cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Đối với cây chồng trậu thì phân bón là một trong những yếu tố quan trọng. Trồng một thời gian, đất trong chậu sẽ bị bạc màu. Lúc này cây không thể sinh trưởng phát triển chậm. Lá mới nhỏ, cây còi cọc. Ngoài ra, lá cây cũng có biểu hiện khi thiếu Đạm, Lân hay một số ngyến tố vi lượng như Fe, Mg,..

Cách khắc phục: Khi thấy tình trạng cây bị chậm phát triển. Cần bổ sung phấn bón cho cây. Các loại phân bón có thể sử dụng là NPK, DAP, phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế.

6. Cây Kim ngân bị vàng lá do thừa chất:

Sử dụng phân bón sai liều lượng. Bón phân quá nhiều trong một lần hay khỏang cách các lần bón quá gần nhau. Lượng phân bón tỏa nhiệt làm rễ cây bị nóng. Lúc này, bộ rễ chết làm cho cây héo nhanh lá vàng rụng đồng loạt. Hay sử dụng loại phân bón gốc mà xịt lên lá hay thân. Tình trạng này thường xảy ra ở những  trường hợp sử dụng phân bón lần đầy hay mới trồng cây.

Cách khắc phục: Khi cây bị vàng lá do phân bón khả nẳng sống của cây rất thấp. Khi cây bị vàng lá cây đã bị ngộ độc dinh dưỡng nặng. Việc đầu tiên là ngưng bón phân. Có thể xả nước để rửa bớt lượng phân trong đất. Tỉa bỏ bớt các lá vàng. Đối với cây trồng nước thì phải thay nước.

3 14

7. Cây Kim ngân bị vàng lá do bón phân cho cây sai cách:

Việc bón phân cho cây ngoài tuân thủ đúng liều lượng thì các bạn cũng cần chú ý bón phân đúng cách. Một số loại phân bón được khuyến khích là nên hòa tan vào nước sau đó tưới đều ở gần gốc cây. Nếu bạn tưới trực tiếp vào gốc cây hoặc làm dính lên lá cây sẽ khiến cây bị xót gây nên hiện tượng vàng lá.

Cách khắc phục: Cắt bỏ lá vàng, chú ý bón phân đúng cách ở những lần sau.

Điều quan trọng là các bạn cần xác định được rõ nguyên nhân để có cách khắc phục chính xác và hiệu quả nhất. Green Sculpture hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn khắc phục tình trạng và cứu được cây yêu thích mà mình trồng nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại cây Kim ngân vui lòng Quý khách hàng liên hệ qua số điện thoại: 08 12 34 78 78.

Trân trọng và cảm ơn!