PHƯỢNG VĨ- HOA HỌC TRÒ

Trời tháng sáu phượng hồng nở rực

Như gọi mời tiềm thức trở về

Tiếng ve réo gọi mùa hè

Như lòng thầm đợi người về bên ta.

(Trích bài thơ Cánh Phương rơi- Lê Đình Vân)

phuonghong 1

Vào đầu tháng sáu hằng năm, Phượng vĩ bắt đầu nở rộ báo hiệu mùa thi đã qua và mùa hè sắp đến. Phượng vĩ là biểu tượng gắn liền với tuổi học trò, do mùa nở hoa của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò. Do vậy, nó gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò, và vì thế người ta gắn cho nó tên gọi “hoa học trò”

Tại Việt Nam, Phượng vĩ được người Pháp du nhập vào trồng vào những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Hiện nay, Phượng vĩ là loài cây phổ biến của Việt Nam được trồng rộng rải từ Bắc vào Nam trên vĩa hè,công viên,trường học.

Phượng vĩ, hay phượng vỹ, xoan tây, điệp tây, tên khoa học Delonix regia thuộc họ Đậu Fabaceae, là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

p1

      Tại thành phố Hồ Chí Minh được quy hoạch trồng cây Phượng vĩ tại một số tuyến đường như Lê Thánh Tông (Quận 1 sau đó đốn hạ trồng lại Me chua); Nguyễn Huệ (Quận 1- Đoạn tòa nhà SaiGontourist); Phạm Viết Chánh (Quận 1); Nguyễn Khoái (Quận 4); Đinh Bộ Lĩnh (Bình Thạnh); Đoàn Kết (Thủ Đức); Cây Trâm (Gò vấp); Tân Sơn Nhì (Tân Phú); Đường 18&19 Phước Bình (Quận 9) …. Vì là cây có hoa đẹp, phân cành cao nên được lựa chọn trồng các tuyến đường nhưng vì quá trình “Bêtông hóa đô thị” hay ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật… khiến cho diện tích bộ rễ cây bị thu hẹp, rễ cây không thể phát triển để bám giữ đất đồng thời việc trồng cây với không phù hợp đất trồng sẽ gây cây chậm phát triển, đề kháng kém, dễ bị sâu hại tấn công khiến cây bị rỗng ruột, mục rễ … cây sẽ ngã đổ.

phuong nga

       Trước mắt biện pháp cho vấn đề ngăn ngừa cây Phượng vĩ gãy đổ cần tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm những cây bị sâu bệnh cũng như cách cắt tỉa cây phù hợp từng giai đoạn. Để có cây Phượng vĩ xanh đẹp, an toàn và là hoa học trò của mọi người, cần phải có giải pháp ngăn chặn hiệu quả những hành vi xâm hại, làm tổn hại đến sinh trưởng cho cây Phượng vĩ .Hãy để Phượng vĩ luôn là cây hoa học trò.