Tiểu cảnh non bộ- 4 điều cần ngay trước khi làm tiểu cảnh non bộ

Xu hướng đưa tiểu cảnh non bộ vào thiết kế cảnh quan tiểu cảnh sân vườn đang là xu hướng rât được ưa chuộng. Tuy nhiên mọi người hầu hết đều không hiểu về chúng nên thường chọn tiểu cảnh non bộ không phù hợp dẫn đến chúng trở nên xấu xí đắt đỏ mà lại không phù hợp. Để tránh mắc sai lầm các bạn hãy đọc 5 điều cần biết sau đây trước chọn lựa tiểu cảnh non bộ nhé!

tieu-canh-non-bo-09

 1. Tiểu cảnh non bộ là gì?

   

Tiểu cảnh non bộ bạn có thể hiểu đơn giản là những cảnh quan, núi non trong tự nhiên được nghệ thuật qua bàn tay thiết kế chế tác trở thành những cảnh quan thưởng ngoạn thu nhỏ trong nhà hoặc sân vườn phục vụ cho mục đích thẩm mỹ, giải trí và phong thuỷ.

tieu-canh-non-bo-07

Tiểu cảnh non bộ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là mô phỏng cảnh quan núi non và cây cối.

 1. Những lợi ích của tiểu cảnh non bộ

Như ở bên trên tôi đã đề cập đến một phần tiểu cảnh non bộ có sức ảnh hưởng vai trò vô cùng to lớn trong thiết kế cảnh quan của ngôi nhà. Nó là thành phần không thể thiếu trong ngôi nhà. Được coi là tứ trụ cảnh quan của sân vườn, trong cảnh quan nếu thiếu đi tiểu cảnh non bộ sẽ không còn là một không gian đẹp nữa. Trên phương diện phong thuỷ tiểu cảnh non bộ cũng có những đóng góp lớn mang đến nhiều may mắn cho các gia đình.

2,1 Tiểu cảnh non bộ thú chơi tao nhã- giảm căng thẳng suy nghĩ

Tiểu cảnh non bộ ra đời xuất phát từ thú chơi của nhiều người, từ nhu đầu sinh ra để choo mọi người nhìn ngắm, chăm sóc giải toả căng thẳng mệt mỏi, stress. Và thực sự nó đã hiệu quả trong vai trò này bởi nó khiến nhiều gia chủ mê mẩn tìm thấy sự thư giãn giải trí từ nó.

2,2 Tiểu cảnh hòn non bộ trang trí làm đẹp cho ngôi nhà

Thứ chơi tiểu cảnh non bộ ngày càng trở nên phổ biến và mỗi ngày chúng không đơn thuần còn là thú chơi thông thường chúng đã trở thành một vật trang trí, một món đồ nội thất, ngoại thất làm đẹp cho mọi không gian. Biến không gian không còn nhàm chán và đơn điệu. Chúng tạo cho ngôi nhà, sân vườn của bạn những điểm nhấn riêng biệt.

 • Tiểu cảnh non bộ làm đẹp cho không gian ngoại thất: Không gian sân vườn dù có được trang trí trang hoàng đến đâu nếu thiếu đi hòn non bộ cũng trở nên thật đơn điệu và không có điểm nhấn. Giữa không gian sân vườn rộng mênh mông nếu biết tạo điểm nhấn bằng những tiểu cảnh non bộ vô cùng đẹp mắt.
 • Trong không gian nội thất: Chúng biến ngôi nhà trở nên sinh động, thiên nhiên thu nhỏ được gói trọn trong không gian của ngôi nhà, tạo nên một nét độc đáo không thể nào cưỡng lại.

2.3 Tiểu cảnh non bộ mang đến không gian tươi mát trong lành

Được lấy ý tưởng chế tác thu nhỏ thiên nhiên nên những hòn non bộ là nơi tập hợp những yếu tố đất, nước, cây, núi mang đến cho gia đình bạn một không gian trong lành, tươi mát không khí dễ chịu và hài hoà.

tieu-canh-non-bo-07

2.4 Tiểu cảnh non bộ mang giá trị phong thuỷ cho cao ngôi nhà

Thêm một điểm cộng nữa nếu bạn chọn tiểu cảnh non bộ cho ngôi nhà của mình là chúng mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng lớn trong cuộc sống về đường may mắn và tài lộc. Nếu được đặt ở một vị trí thích hợp cũng như chọn loại tiểu cảnh non bộ phù hợp chúng sẽ phát huy tối đa tác dụng về con đường công danh may mắn cho gia chủ.

 1. Phân loại một số loại tiểu cảnh non hiện nay đang rất được yêu thích

3.1 Tiểu cảnh non bộ bằng xi măng

Đây là loại tiểu cảnh non bộ khá phổ biến, vẫn là không gian thiên nhiên thu nhỏ kết hợp tiểu cảnh nhưng chất liệu để làm nên hòn non bộ là xi măng. Hòn non bộ xi măng có tính bền, sử dụng được lâu và vô cùng chắc chắn không bị lệch không bị xô lệch như nhiều loại hòn non bộ nhẹ khác. Chi phí làm hon non bộ xi măng cũng không quá đắt nên chúng kahs được ưa chuộng sử dụng.

tieu-canh-non-bo-01

3.2 Tiểu cảnh non bộ bằng xốp

Trong những năm gần đây tiểu cảnh non bộ bằng xốp ngày càng trở nên phổ biến chúng trở thành mẫu tiểu cảnh, thú chơi dễ chơi dễ làm mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia chủ. Nhiều gia định có thể áp dựng làm tiểu cảnh non bộ bằng xốp ngay tại nhà để sử dụng.

3.3 Tiểu cảnh non bộ bằng nhựa

Nhựa cũng là chất liệu yêu thích trong nhiều gia đình. Tiểu cảnh non bộ bằng nhựa khá đẹp mắt, nhẹ, giá cả lại rất hợp lý để sở hữu. Hơn nữa những mẫu tiểu cảnh non bộ cũng khá đa dạng để ngừoi chơi có nhiều lựa chọn.

3.4 Tiểu cảnh non bộ bằng gỗ

Tiểu cảnh non bộ bằng ghỗ là thú chơi khá “sang chảnh” bởi gỗ là nguyên liệu khá đắt đỏ. Nếu những loại ghỗ bình thường để làm tiểu cảnh non bộ thì chúng ta sẽ không nhắc đến. Tuy nhiên những ai chơi tiểu cảnh non bộ gỗ đều rất tinh tế và thường chọn loại gỗ quý để chúng khẳng định phong cách cái tôi cuả gia chủ thì những tiểu cảnh non bộ gỗ quý còn có ý nghĩa về mặt phong thuỷ vô cùng lớn.

tieu-canh-non-bo-05

 1. 5 Nguyên tắc thiết tiểu cảnh non bộ đúng đẹp chuẩn phong thuỷ

4.1 Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh non bộ đúng vị trí-đúng kích thước

 • Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

Thường hòn non bộ sẽ rất quan tâm đến vị trí đặt vì nó có ảnh hưởng đến phong thuỷ của cả ngôi nhà. Nếu lắp đặt ngoài trời thì chúng nên nằm ở vị trí trung tâm để đón nguồn năng lượng tốt thay vì bị đặt ở những vị trí khuyết khiến chúng không phát huy được tác dụng

tieu-canh-non-bo-03

 • Kích thước

Nguyên tắc chọn vị trí đặt hòn non bộ cũng cần lưu ý đến kích thước. Thông thường sẽ có 2 loại tiểu cảnh non bộ mini và tiểu cảnh no bộ lớn với kích thươcs từ 15-20cm hoặc lớn 2-3m thậm chí là 9-10m.

4.2 lưu ý về cách chọn chất liệu tiểu cảnh non bộ

Có nhiều chất liệu cho tiểu cảnh non bộ khác nhau từ xi, măng, nhựa, gỗ đến xốp, bao ni lông. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng nên chọn cùng một loại chất liệu giống nhau.

tieu-canh-non-bo-06

 • Ở mỗi không gian, hoàn cảnh vị trí lại cần một cách lựa chọn khác nhau. Chẳng hạn với mức chi phí eo hẹp bỏ ra làm hòn non bộ một chút thì bạn có thể chọn những chất liệu dạng xốp sau đó sơn, chúng vẫn vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Hoặc với không gian ngoài trời bạn cần sự ổn định chống chọi sóng gió cho hòn non bộ và muốn chúng tự nhiên nhất bạn cũng có thể chọn chất liệu là những loại tiểu cảnh non bộ xi măng…
 • Để rõ rất và không mắc sai lầm khi chọn chất liệu cho tiểu cảnh non bộ lời khuyên cho bạn là nên hỏi ý kiến của những kiến trúc sư để có cái nhìn chính xác nhất.

4.3 Nguyên tắc chọn hòn non bộ phù hợp với tiểu cảnh

Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn đúng mẫu hòn non bộ với tiểu cảnh mà bạn đã lên kế hoạch sẵn. Trước khi lựa chọn bạn hãy nhớ đến nguyên tắc hài hoà trong tiểu cảnh. Đừng cố gắng mang một hòn non bộ lỗng lẫy rồi đặt trong một không gian tiểu cảnh thiên nhiên đồng quê mát mẻ, hoặc một tiểu cảnh công viên lại đặt một hòn non bộ kiểu đá tảng.

tieu-canh-non-bo-02

Nói chung mọi thứ giữa tiểu cảnh và hòn non bộ phải hài hoà và cân bằng thì chúng mới đạt được sự cân bằng và đẹp mắt. Đây là nguyên tắc dù thế nào bạn vẫn phải luôn ghi nhớ.

Mong rằng với những kiến thức về tiểu cảnh non bộ ngày hôm nay đã giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản nhất để đưa ra lựa chọn khi thiết kế tiểu tiểu cảnh non bộ cho gia đình mình. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là hãy đọc hết nó sau đó hãy tìm một kiến trúc sư có kinh nghiệm để tư vấn và phát triển chúng để tránh mắc những sai lầm không đáng có.

Bạn cũng có thể nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ tư vấn thiết kế được những mẫu tiểu cảnh non bộ không những đẹp mà còn hợp phong thuỷ.

Chúc các bạn may mắn và thành công!