Tìm hiểu ý nghĩa một số loài hoa ngày tết tại Vườn Green Sculpture

Ngày tết không thể thiếu những chậu hoa hay bình hoa trang trí trong nhà tạo không khí ấm áp của mùa xuân, chúng còn đem lại may mắn, phúc lộc, tiền tài cho chủ nhân trong năm mới.

Mỗi loài hoa đều có ý nghĩa khác nhau và khác nhau như thế nào, hãy cùng Green Sculpture tìm hiểu ý nghĩa của một số loài hoa ngày tết có tại Vườn Green Sculpture.

  1. Hoa Mai
SOI LẠI MÌNH TRƯỚC GIÂY PHÚT GIAO THỪA / GIUSE LUCA

Hoa Mai là cây thân gỗ, thuộc họ Ochnaceae có tên khoa học Ochna integerima.

Đây là loài cây không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán ở khu vực miền Nam của Việt Nam. Hoa mai nở thành những chùm, gắn kết với nhau mang ý nghĩa yêu thương, vui vẻ, hạnh phúc, thể hiện mong ước gia đình sum họp, đoàn viên. Số cánh hoa mai cũng tượng trưng cho những điều đặc biệt. Hoa mai có 5 cánh, theo quan niệm của người xưa thì nó mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ phúc: vui vẻ – hạnh vận – trường thọ – hanh thông – ân hòa. Đặc biệt nếu hoa mai có 7 cánh sẽ là đại cát đại lợi, gia chủ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn luôn gặp nhiều may mắn.

2. Hoa Đào

Bốn loại hoa đào chơi tết cực chuẩn

Hoa Đào có tên khoa học Prunus persica thuộc Họ Hoa hồng Rosaceae.

Hoa Đào tượng trưng cho vẻ đẹp thiếu nữ có sắc mặt tươi hồng như câu thơ của Thôi Hộ “Nhân diện đào hoa tương ánh hồng”, trên sân khấu hí trường “đào hoa nhân” dùng để tả đôi mắt ướt rượt ,mời gọi của vai đào lẳng.”Giọt máu đào nhễu xuống áo xanh” ám chỉ hiện tượng “Con ong đã tỏ đường đi lối về”. Cành hoa đào dùng để cắm trước cửa ngày Tết làm bùa trấn áp ma quỷ.Hoa và trái đào nhắc đến sự tích của bà tiên Tây Vương Mẫu của chốn thiên thai là biểu tượng cho sự trường sinh.

3. Cây Tắc (Quất)

Cây Tắc (Quất) có tên khoa học Citrus japonica 

Tac 1 1

Cây Tắc (quất ) được trưng nhiều vào ngày Tết là vì theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành. Bởi vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết.

Khi chọn cây người mua thường chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

4. Hoa lan

hoa lan ho diep

Hoa Lan tượng trưng cho người quân tử, có người cho Lan là ” Vương giả chi hoa” chỉ tình cảm trong sáng cao thượng. Tuy nhiên có những điều ngộ nghĩnh không ai biết là “lan thất” là phòng ở của con gái, “lan hương ” là hơi thở của con gái còn trinh.
5. Hoa Sen

image

Hoa sen có nhiều ý nghĩa, trước hết là hình ảnh của người quân tử “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Ngoài ra sen là tượng trưng cho bụt, trong Hán tự hoa Sen được gọi bằng hai chữ Liên và Hà, chữ Liên đồng âm trong tiếng Quan Thoại với Liên là sự liên kết, luyến là ái tình. Hà còn đồng âm trong tiếng Quan Thoại là hòa, nghĩa là hòa hợp.

6. Hoa Mẫu đơn

Hoa này tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ, được người Trung Quốc coi là chúa của những loài hoa. Nó còn là tượng trưng cho giàu sang phú quý. Hoa Mẫu Đơn màu đỏ là được ưa chuộng nhất trong số các màu hoa khác.

Mẫu Đơn | Cây cảnh ivila

7. Hoa Đồng tiền

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tuổi thọ mà giá thành khá rẻ nên được nhiều gia đình lựa chọn để chơi hoa trong ngày Tết. Bạn có thể đặt một chậu hoa đồng tiền trước cửa nhà, trong phòng khách hoặc cắm thành lọ trang trí như một lời chúc ý nghĩa cho gia đình trong ngày đầu năm mới.

8. Cây Sung

cay sung phong thuy

CâySung là biểu tượng cho sự sung mãn, tròn đầy nên cây sung rất được người Việt ưa chuộng trồng làm cảnh. Cây sung còn được xếp đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của phúc (cây sung) cùng với lộc (cây lộc vừng), thọ (vạn tuế). Quả sung cũng được nhiều người lựa chọn để bày trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên ngày Tết.

9. Hoa Cúc

hoa-chung-ban-tho-tet

Trong dân gian, hoa cúc là loài hoa quý nằm trong tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”, tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Theo phong thủy, hoa cúc mang lại may mắn, cuộc sống bình yên cho gia chủ. Bởi vậy, đây là một trong những loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, có thể là một chậu hoa cúc nhỏ đặt trước nhà hoặc những bông hoa cúc trên bàn thờ tổ tiên.

10. Cây Phát tải

Đây là loài cây mang lại may mắn, tài lộc sung túc cho cả gia đình. Theo phong thủy, số lượng cây phát tài, phát lộc được trồng trong một chậu sẽ có ý nghĩa khác nhau.

  • 2 cây: Tình duyên và hôn nhân
  • 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn: hạnh phúc, trường thọ, sự giàu có
  • 5 cây: Sức khỏe
  • 8 cây: Thịnh vượng, phát tài
thiet moc lan e1606275387489

11. Hoa Trạng nguyên

cay-tung-thom

Cây trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt, đỗ đạt trong con đường học hành. Với màu sắc đỏ thắm, cây trạng nguyên vừa mang lại hạnh phúc, may mắn vừa mang lại thành công cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, những gia đình có con cháu sắp bước vào những cuộc thi cử quan trọng đều chọn cây hoa trạng nguyện bày trong nhà với hy vọng con cháu học giỏi, đỗ đạt cao.

12. Hoa Hải đường

image 1

Hoa Hải đường là loài hoa tượng trưng cho mùa Xuân,nhưng chữ “Đường” thường được hiểu như là ngôi nhà lớn, nên được vẽ phối hợp trong nhiều bức tranh như với hoa Mộc Lan (Magnolia) thì có ý nói lên lời chúc “Nhà của bạn giàu sang phú quý “. Dương Quí Phi thường được gọi Hải Đường Nữ Mộc Lan hay Ngọc Lan…hoa này mùi thơm ngát về đêm nên đôi khi còn gọi là Dạ Hợp Hoa. Ai cũng biết tích nàng Hoa Mộc Lan vì chữ hiếu cải nam trang tòng chinh cứu cha.

13. Hoa Thủy tiên

unnamed

Loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ, giàu sang phú quý, tài lộc sung túc. Theo phong thủy, hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, mang lại cát tường, tăng thêm tài khí cho gia chủ. Chính vì vây, hoa thủy tiên được rất nhiều gia đình lựa chọn trang trí trong

14. Hoa Cát tường

Hoa cát tường là loài hoa đúng như tên gọi của nó, hoa biểu tượng cho vạn sự như ý, sức khỏe, may mắn, luôn mang đền nhiều điều tốt lành trong cuộc sống, hoa có nhiều màu sắc cho chúng ta lựa chọn, chính vì vậy mà khi   lọ hoa cát tường trưng trong nhà đều mang đến nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống của chúng ta.

cay hoa cat tuong

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây từ Greensculpture.vn, bạn có thể lựa chọn những loài hoa phù hợp với mình để trang trí trong những ngày đầu năm mới sắp đến.

Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM Hotline: 08 1234 7878