5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng xanh tốt quanh năm

Cây cảnh văn phòng góp phần tô điểm không gian thêm đẹp hơn, giúp cải thiện tinh thần, mang lại hiệu quả công việc cao. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc cây trong nhà thì cây dễ bị hư hỏng, mắc nhiều bệnh. Vậy làm thế nào, cây có thể thích nghi, phát triển một cách khỏe mạnh khi được trồng trong văn phòng làm việc? Dưới đây 5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng xanh tốt quanh năm giúp bạn có một không gian thật trong lành.

Chọn loại cây cảnh văn phòng phù hợp

Cây cảnh văn phòng có rất nhiều loại và đặc tính sinh sống của cây cũng khác nhau. Vì vậy, để cây khỏe và xanh tốt quanh năm, điều đầu tiên bạn nên làm là chọn cây trồng phù hợp. Khi chọn mua một loại cây bạn nhớ tìm hiểu rõ đặc tính cây, và nghe tư vấn kỹ trước khi mua.

Bạn nên tìm những loại cây cảnh văn phòng phù hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ,…ở nơi mà bạn muốn đặt chúng. Đối với những cây có hoa luôn cần ánh sáng nhiều hơn nhưng cây cảnh chỉ có lá. Nếu chọn cây có hoa nhưng văn phòng thiếu ánh sáng, không có ánh sáng mặt trời thì sẽ rất khó chăm sóc. Trường hợp văn phòng làm việc của bạn thiếu sáng, thì các loại cây họ trầu bà, cây lưỡi hổ, cây lan tim, cây dương xỉ luôn là lựa chọn tối ưu cho bạn.

cay-canh-van-phong

Chọn hướng nắng phù hợp với cây cảnh

Ánh nắng luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây xanh. Đặc biệt, không gian văn phòng việc cung cấp ánh sáng là điều vô cùng cần thiết. Tùy vào mỗi loại cây trồng sẽ có lượng ánh sáng phù hợp. Do đó, bạn cần lưu ý về việc điều chỉnh ánh sáng, không được để cây ở chỗ nắng gắt.

Cây cảnh văn phòng thường thích nghi với môi trường ít ánh sáng, không gắt, nhiệt độ thấp. Nếu bạn đưa cây ra môi trường nắng gắt nhiệt độ cao thì cây sẽ bị shock và héo lá.

Đồng thời, kỹ thuật chăm sóc cây cảnh phải đảm bảo đặt cây ở vị trí khoảng 2-3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Tùy vào hướng cửa sổ bạn có thể chọn loại cây phù hợp. Cụ thể, với những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng hướng Đông, bạn chỉ cần một lượng ánh sáng ở vài tiếng buổi sáng. Do đó, bạn nên lựa chọn loại cây phù hợp, có nhu cầu ánh sáng vừa phải để tiện trang trí.

Nếu cửa sổ ở hướng Tây thì bạn nên chọn những loại cây trồng chịu được ánh nắng gắt. Còn những văn phòng có cửa sổ đón nắng ở hướng Bắc, bạn nên lựa chọn những cây không ưa sáng để đảm bảo cây phát triển bình thường.

cay-canh-van-phong

Tưới nước bao nhiêu là đủ?

Bên cạnh ánh sáng, thì cung cấp nước vừa đủ cho cây sẽ giúp cây xanh tốt. Bạn nên lưu ý, những cây cảnh văn phòng, có máy lạnh, ít nắng, thiếu gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy, lượng nước tưới không nên quá nhiều, chỉ tưới đủ ẩm là cây phát triển. Thông thường, nên sử dụng bình phun để tăng độ ẩm và làm sạch lá giúp cây quang hợp dễ dàng. Đồng thời, chỉ nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì nên dùng khăn ướt lau.

Bên cạnh đó, thường xuyên cắt lá héo, lá sâu để tránh lan sang những cành lá khác giúp cân luôn tràn đầy sức sống. Có thể, hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cây, một tuần một lần.

Để tránh tình trạng ánh nắng gây ảnh hưởng đến cây cối hoặc làm cây chết vì mất nước. Bạn nên chăm sóc cây ở nơi mát mẻ, không khí trong lành.

cay-canh-van-phong

Bón phân và chăm sóc cây cảnh đúng cách

Bón phân cây cảnh văn phòng là công việc quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Do đó, nếu bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng nhanh làm mất dáng. Ngược lại, nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu chất làm chết cành.

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh: bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây.

Với mục đích giúp cây cung cấp dinh dưỡng nên các loại phân để bón thường dễ tiêu, nhanh phân giải. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý bón phân vi lượng cho cây, thông qua việc hòa tan nước phun hoặc tưới cho cây.

Ngoài ra, liều lượng bón cho cây cần phụ thuộc vào nhu cầu cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón, khả năng hấp phân bón cho cây trồng. Đồng thời, không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu.

Đối với các cây cảnh thường được bón phân đạm, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 cùng với phân vi lượng.

cay-canh-van-phong

Một số biện pháp phục hồi khi cây bị héo

Hiện tượng cây bị héo, úa thường xuyên xảy ra đối với cây trồng. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc cây kịp thường phục hồi lại sức sống cho cây. Lưu ý, không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, làm cây chết do mất nước.

Khi cây bị úa, bạn nên cắt bỏ các lá vàng úa, héo và tưới nước đầy đủ. Tiếp đó, bạn nên hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây một tuần một lần.

Cho tới khi cây có phát triển trở lại thì thay đổi đất trồng bằng đất phù sa cho cây. Đồng thời, nên chăm sóc cây cảnh ở nơi mát mẻ, không gian trong lành.

cay-canh-van-phong

Hi vọng với 5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng ở trên, có thể giúp cây luôn xanh tốt quanh năm mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Để lựa chọn cây cây cảnh văn phòng đa dạng với mức giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua qua số điện thoại: 08 1234 78 78 hoặc ghé trực tiếp tại vườn Green Sculpture ở địa chỉ The Park Residence, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiểng, Huyện Nhà Bè, TP HCM). Chỉ đường: Tại đây