5 mẹo giúp bạn trồng hoa đúng dịp tết

Thời gian này ai cũng tất bậc trồng, trồng hoa mua hạt giống hoặc chậu cây về chăm sóc để kịp chơi Tết trước thềm năm mới. Vậy làm thế nào để chăm sóc cây hoa, châu cây cảnh luôn xanh tốt để kịp chơi Tết mà không xảy ra trường hợp nở sớm hơn hay muộn hơn. Cùng Green Sculpture tham khảo 5 mẹo giúp bạn trồng hao đúng dịp Tết dưới đây nhé.

b0fce3189b8665d83c97 1

1. Điều chỉnh ánh sáng

Thường thì ánh sáng càng nhiều thì hoa càng có khả năng nở nhanh hơn. Vì thế, trong khu vườn nhà mình, bạn có thể xử lý che tối bằng các tấm nhựa đen, vải đen hoặc giấy đen, những tấm bạt hay mái tôn để cản bớt ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp đến hoa. Nếu được, bạn có thể đem những chậu hoa của mình vào nhà hoặc những nơi tối hơn thì hoa sẽ nở chậm lại.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy búp hoa còn quá nhỏ, không nở kịp đúng ngày ngày Tết thì bạn có thể tăng thời gian chiếu sáng cho cây, ban ngày đem cây ra phơi nắng, đêm thì bật thêm đèn để nhanh ra hoa hơn

z2175300312342 dd24e40c10b49b3e104acd1a2ac3461e 1

2. Điều tiết nhiệt độ

Có những loại hoa không nhạy cảm với ánh sáng lắm như hoa mai, bích đào,… thì bạn cần phải hạn chế nhiệt độ cho chúng nở chậm lại. Đối với những loại hoa này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 đến 24 độ trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì lại giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ. Việc giảm nhiệt độ như thế này là một cách để bạn đưa hoa vào trạng thái “ngủ” để tránh việc hoa bung nở khi chưa đến Tết.

Đối với hoa mai, hoa đào, muốn hoa nở vào dịp Tết thì giai đoạn cuối thu đem cây vào nhà giữ ấm ở nhiệt độ 18 – 24 độ C. Sau 10 – 15 ngày, cây sẽ ra nụ hoa, sau đó lại chuyển vào điều kiện nhiệt độ 8 – 15 độ C là cây có thể nở hoa vào đúng dịp Tết.

Đối với các loại cây hoa thuộc cây cỏ hoặc rễ chum trồng ngoài trời như cẩm chướng, mẫu đơn, cúc đồng tiền, đỗ quyên… thì số ngày tăng nhiệt độ cần tính toán thời gian từ sinh trưởng phát triển đến khi hoa nở. Khi tăng nhiệt độ, mỗi ngày đều phải tưới phun nước, giữ nhiệt độ từ 25 – 28 độ C và ban đêm khoảng 15 độ C. Ngược lại, nếu giảm nhiệt độ sẽ kéo dài thời kỳ ra hoa. Đối với hoa ly ly, việc bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5 độ C trong 6 – 8 tuần là cách cưỡng bức tốt nhất làm cho hoa nở đúng dịp Tết. Hoa loa kèn xử lý ở nhiệt độ 2 độ C từ 8 – 10 tuần cũng làm tăng tỷ lệ nảy mầm cũng như tỷ lệ nở hoa hữu hiệu.

80875d454ceeb2b0ebff 1

3. Thay đổi môi trường, độ ẩm

Theo các nhà khoa học, có thể tạo ra môi trường khô để điều chỉnh sinh trưởng cho một số loài hoa cây cảnh, làm cho sự phân hóa chồi sớm hơn. Hoa cúc trước khi phân hóa chồi có thể làm cho cây khô để xúc tiến sự phân hóa nụ hoa, đồng thời bón thêm phân lân và tưới axit boric làm cho chồi hoa phân hóa nhanh hơn, sau đó tiến hành tưới nước bình thường sẽ khôi phục sự hấp thụ nước và chỉ mấy ngày sau là cây sẽ nở hoa.

Bạn cũng thể đưa hoa vào trong môi trường khô do bạn tự tạo ra (trong nhà có máy lạnh, máy hút độ ẩm) để kìm hãm sự phát triển của hoa. Môi trường khô sẽ khiến cây không có đủ điều kiện để có thể phát triển mạnh mẽ, nhờ vậy hoa của nó cũng sẽ ra chậm hơn.

Còn nếu bạn muốn hoa phát triển tốt hơn, nhanh hơn thì có thể hỗ trợ cây bằng việc cung cấp cho cây một môi trường tốt để phát triển, độ ẩm thích hợp.

z2175305395516 8527aeec3173d1b350b4152fa254ae02

4. Tỉa cành, ức chế hoạt động của cây

Trong những mùa sinh trưởng của hoa, nếu bạn tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó cũng có thể khiến hoa nở muộn. Các biện pháp tương tự như bóc chồi, hái nụ cũng là cách để bạn khống chế sự phát triển và ra hoa của cây. Bản chất của phương pháp này là nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

5. Hạn chế tưới nước

Người ta thường dùng phương pháp này để kìm hãm sự ra hoa của các loài mọng nước như xương rồng, hoa sứ. Và phương pháp này vẫn có thể áp dụng được cho hoa mai. Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể bắt đầu tiến hành hãm nước để hoa mai nở chậm lại.

Những ngày giáp Tết bạn cũng chỉ tưới nước vừa đủ ẩm cho cây. Lượng nước tưới cũng cần phải điều chỉnh theo tình hình thời tiết qua từng năm.

47fa45c727306d40c459d9128bd02924

Trên đây là một số mẹo nhỏ Green Sculpture  muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có một mùa xuân tràn đầy sắc hoa, một năm mới thật an khang, thịnh vượng.