5 yếu tố cốt lõi trong việc chăm sóc cây cảnh đẹp trong nhà

Bạn muốn đem không gian xanh đến gia đình bạn nên đã trồng cây cảnh để bàn trong nhà? Vậy thì bạn sẽ cần phải biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để bàn đúng cách. Bạn chỉ cần để tâm 5 yếu tố cốt lõi được liệt kê dưới đây khi chăm sóc chậu cây cảnh trong nhà.

1. Tạo ánh sáng cho cây phát triển

Số lượng và cường độ của ánh sáng mà cây nhận sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ sống của cây. Cây trong nhà thường nhận được ít ánh sáng so với khi chúng được ươm trồng và sống ngoài tự nhiên. Việc ánh sáng không đủ thường biểu hiện với màu nhạt lá, cây cao lêu ngêu và yếu ớt.

2 10
Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Khi điều này xảy ra, lập tức tăng cường độ ánh sáng cho cây ngay bằng cách di chuyển cây đến gần hơn đến khu vực cửa sổ – nơi tập trung nhiều ánh nắng để giúp cây phát triển. Cần tránh chỗ có ánh nắng gắt để cây không bị cháy lá.

Với thời tiết mùa đông thì chúng ta có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo bằng cách đặt cây dưới bóng đèn huỳnh quang.

2. Tưới nước đúng cách

Nhiều bạn nghĩ đã cho rằng trồng trong nhà là tưới nước càng nhiều càng tốt, nhưng nhiều ở đây là bao nhiêu. Trên thực tế, tưới quá ít và tưới quá nhiều đều có thể gây bất lợi cho các loại cây cảnh trong nhà. Bởi mỗi loại khác nhau đều yêu cầu độ ẩm của đất khác nhau. Đầu lá giòn và ngả nâu là dấu hiệu cho ta biết cây đang thiếu nước hay lá úa vàng là triệu chứng điển hình của viêc tưới quá nhiều nước.

Nên nhớ, hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều chịu được môi trường ẩm thấp nếu chúng được tưới nước thường xuyên và rễ của chúng không thể “ngồi” trong nước quá lâu.

image 2
Cách tưới nước cho cây cảnh trồng trong nhà

Nguồn nước dùng tưới cho cây mà chúng ta sử dụng hằng ngày thường là nước máy đã qua xử lý bằng hóa chất để đảm bảo an toàn cho con người, tuy nhiên hầu hết các cây cảnh để bàn hay cây trồng trong nhà lại không thích Clo cho lắm, do vậy trước lúc tưới cần để nước trong bình ít nhất 24 giờ cho chắc bạn nhé.

3. Đất trồng cây

Trước khi trồng thì bạn nên biết cách làm đất trồng cây cảnh trong nhà vì bước này quan trọng cho cây. Cây trồng trong nhà chúng ta nên trộn hỗn hợp bao gồm: đất sạch, tro trấu, xơ dừa và phân (phân hoai mụi, phân hữu cơ) tạo tơi xốp cho đất. Lá bị vàng thường là do thiếu chất dinh dưỡng cho cây cảnh. Bạn nên bổ sung đất mùn hoặc thay đất cho cây hoặc bón bổ sung phân.

image 1
Công đoạn trộn đất vô cùng quan trọng trong việc trồng cây cảnh

4. Cung cấp chất dinh dưỡng

Cây luôn cần dinh dưỡng cho cây cảnh. Dù làm đất trồng cây cảnh kĩ đến mức nào thì đất cũng sẽ hết dinh dưỡng theo thời gian. Việc bón phân giúp cây có thể dinh dưỡng. Nên bón theo chu kì khoảng 2 tuần/lần. Nên dùng phân Urê, NPK, phân bón khác pha loãng với nước trước khi bón vào gốc cây.

5. Phòng bệnh cho cây

Không nên dùng thuốc trừ sâu cho cây cảnh trong nhà vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong nhà, không tốt cho sức khỏe cả gia đình. Đối với cây mắc bệnh rệp sáp thì chúng ta có thể dùng khăn và còn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì chúng ta cần phải di chuyển cây trồng ra bên ngoài căn nhà để trị bệnh cho cây.

image 4
Phòng bệnh cho chậu cây cảnh trong nhà luôn khỏe mạnh

Trên đây là 5 yếu tố cốt lõi trong việc cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những chậu cây cảnh đẹp trang trí cho ngôi nhà của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với Green Sculpture để được hỗ trợ tư vấn miễn phí bạn nhé.

—————

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GREEN SCULPTURE

  • Địa chỉ: Số 1, Đường N3, Khu phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 08 1234 7878
  • Email: info@greensculpture.vn
  • Website: www.greensculpture.vn