Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng đơn giản

Chậu cây khi mua về trồng một thời gian nếu bạn không chăm sóc và thay chậu cho cây trồng thì cây sẽ dần mất sức sống, héo úa và dần chết đi. Bên cạnh đó khi rễ cây đã hoàn toàn chiếm không gian bên trong chậu thì đó cũng là lúc bạn nên thay chậu mới cho cây để tạo không gian cho cây tiếp tục phát triển một cách tốt nhất.

Vai trò của việc cắt tỉa rễ cây

Một khi rễ phát triển quá mức, nó có thể tạo thành một quả bóng cứng và nén chặt, giữ nguyên hình dạng của chậu. Những cây như vậy thường không khỏe mạnh vì rễ đã thay thế bầu đất và những nút rối có thể gây căng thẳng cho cây và lấy đi chất dinh dưỡng, không khí và nước.

Có hai giải pháp chính cho một cây đầy rễ:

  • Đầu tiên, bạn có thể thay chậu. Đặt cây vào chậu lớn hơn để rễ có chỗ nở ra. Đây là một giải pháp tốt nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và khi bạn có sẵn một chậu lớn hơn.
  • Tuy nhiên, nếu cây đang ở trong chậu yêu thích mà bạn muốn tiếp tục sử dụng hoặc nếu bạn không muốn cây lớn hơn, thì giải pháp tốt hơn là cắt tỉa rễ cho cây.

Tỉa rễ cho cây bám rễ nghe có vẻ đáng sợ; nhưng đây là một thủ tục dễ dàng nếu cây của bạn không quá lớn; và thậm chí nó có thể cứu sống cây của bạn. Việc tỉa rễ một chậu cây cần một chút can đảm; nhưng thật sự là một sự tử tế khi một cây đã mọc cao hơn chậu của nó. Nếu cây của bạn sống trong hồ cạn; là cây cảnh hoặc cây trong thùng; bạn có thể cắt tỉa gốc để duy trì kích thước nhỏ của nó.

tia re cho cay

Các bước thực hiện cắt tỉa rễ cho cây

Chuẩn bị

Những công cụ bạn cần chuẩn bị để thực hiện cắt tỉa rễ cho cây gồm:

  • Kéo cắt tỉa hoặc dao
  • Cào xới đất bằng tay
  • Túi bầu nhỏ

Các nước thực hiện

Bước 1: Kiểm tra bóng gốc

Đầu tiên, bạn hãy lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra bộ rễ. Khi làm điều này, đặc biệt là với một loại cây mỏng manh, đừng chỉ kéo cây ra khỏi chậu.

  • Nếu cây không quá lớn., hãy úp chậu và chạm vào vành.
  • Nếu chậy dẻo, cố gắng nén nhẹ hai bên thành chậu để nới lỏng. Đặt tay vào gốc cây hoặc trượt ngón tay qua tán lá và trượt rễ cây ra ngoài.
  • Bạn cũng có thể phải chạy một con dao dài quanh chu vi của chậu để tách rễ và đất ra khỏi bên trong chậu.

Bước 2: Cắt bỏ rễ

Để cắt tỉa rễ, hãy bắt đầu với một chiếc kéo cắt tỉa hoặc dao sắc. Cắt xung quanh và dưới bóng rễ cảu cây; loại bỏ cả rễ và đất. Cắt bỏ cả rễ lớn và nhỏ.

tia re thay chau cho cay

Bước 3: Nới lỏng bóng rễ

Khi bạn đã hoàn thành tỉa rễ, hãy lấy một cái que; một cái cào xới đất hoặc một cái nĩa và xới đất cùng rễ xung quanh bề mặt của bóng rễ; xới rối và lan rộng rễ. Điều này khuyến khích rễ nở ra đất xung quanh quả bóng hơn là tiếp tục phát triển thành vòng tròn và bóp nghẹt cây.

Bước 4: Chuẩn bị chậu trồng

Thêm hỗn hợp ruột bầu vào đáy chậu. Đảm bảo có đủ đất để phần rễ nhỏ hơn bây giờ sẽ bám trên đất và sao cho phần ngọn của cây thấp hơn vành chậu khoảng 1 inch (2.5 cm). Đảm bảo rằng nơi thân cây gặp rễ nằm ngang đất.

chuan bi chau trong cay

Bước 5: Thay chậu cây

Cuối cùng, đặt cây của bạn trở lại chậu và thêm đất xung quanh rễ cây mới cắt. Bạn có thể thay một chậu mới to hơn để cây tiếp túc phát triển hoặc lựa chọn chậu cũ nếu bạn không muốn cây lớn hơn nhé.

Đảm bảo đất dính và tất cả các vết nứt và kẽ giữa rễ cây và các mặt của chậu chứa. Bạn có thể cần một que hoặc bay để di chuyển xung quanh các thành của chậu và đảm bảo rằng bạn đã lấp đầy tất cả các khoảng trống.

Bước 6: Tưới nước cho cây

Tưới nước nhiều khi thay chậu xong và thêm đất nếu cần. Đảm bảo giữ cây đủ nước trong vài tuần để cây có thể phụ hồi và phát triển.

tuoi nuoc cho cay

Cắt tỉa và thay chậu cây là việc làm cần thiết đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hãy thường xuyên chăm sóc và thực hiện thao tác này nhé. Chúc các bạn thành công!