Cách chăm sóc cây Sứ thái ra hoa nhiều và đẹp

Cây Sứ Thái hay còn gọi là Sứ Sa Mạc, hoa Sứ Thái. Loài cây cảnh đẹp, lạ mắt người nhìn với nhiều màu sắc tươi tắn, sặc sỡ. Với hình dáng đặc biệt của bộ rễ, thân và cực kỳ rực rỡ trong mùa nở hoa. Đồng thời đây là cây chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc nên từ lâu cây sứ Thái đã có một vị trí khá vững chắc trên thị trường hoa kiểng Việt Nam.

Cây Sứ Thái là loại cây thân thảo, thân cây mọng nước, mập mạp với củ rễ phình to. Cây có nhiều cành, phát triển mạnh mẽ. Hoa Sứ Thái có dạng hình phễu gồm 5 cánh xòe như hoa loa kèn nhưng kích thước nhỏ hơn. Đối với những hoa đột biến có thể lên đến 6 hoặc 7 cánh khá độc đáo. Chỉ mất tầm 8 – 12 tháng là cây bắt đầu cho hoa. Hoa Sứ mọc thành chùm, thời gian hoa tươi khoảng tầm 10 ngày.

2 13

Với màu sắc tươi thắm cây Sứ Thái là một trong những loài cây thu hút hồng phúc và may mắn cho chủ nhân nhất. Trồng Sứ Thái trong nhà sẽ giúp cuộc sống chúng ta thoải mái, công việc thuận lợi. Cây Sứ Thái càng rộ hoa thì chủ nhân càng ấm no, sung túc. Đối với những cây sứ Thái uốn tạo dáng bonsai thì càng giá trị. Chúng tạo nên sự sang trọng, quý phái cho không gian. Với những thế cây khác nhau lại thể hiện những ý nghĩa khác nhau về sự bình an, hạnh phúc, may mắn, thịnh vượng… Hôm nay, Green Sculpture sẽ chia sẻ với các bạn cách chăm sóc cây Sứ Thái ra hoa hoa nhiều và nở cực đẹp nhé:

Cách chăm sóc cây Sứ Thái

Điều kiện ánh sáng và nước: Cây Sứ Thái có nguồn gốc từ sa mạc, là cây chịu hạn và điều kiện khắc nghiệt tốt. Giống Sứ Thái là loại cây rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây Sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Đặc biệt, vào thời điểm cây trổ hoa càng nhiều nắng cây càng trổ nhiều hoa.

3 12

Phân bón: Kỹ thuật bón phân khá quan trọng khi trồng cây Sứ Thái. Nếu bạn bón thường xuyên, cây sẽ phát triển liên tục nhưng không cho hoa. Những đợt cây cần đến phân bón như sau:

  • Cây dưới 6 tháng tuổi: Bạn hòa loãng phân và tưới vào gốc cây. Lượng phân nên dùng là 10 – 15g phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE hòa cùng 10 – 15 lít nước. Cứ 15 – 20 ngày bạn tưới 1 lần. Ngoài ra, để kích thích cây tăng trưởng bạn nên kết hợp phun định kỳ phân Đầu Trâu 005 khoảng 7 – 10 ngày 1 lần.
  • Đối với những cây sứ 6 – 12 tháng tuổi: Bạn bón NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE với liều lượng 20 – 30 gam/ chậu. 20 – 20 ngày bón phân 1 lần. Thời điểm này bạn vẫn nên phun phân Đầu Trâu 005 hoặc có thể chuyển sang Đầu Trâu 007 nếu muốn cây sứ Thái ra hoa.
  • Đối với những cây trên 1 tuổi: Đã ra hoa nhiều lần, bạn bón NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE với lượng phân cho mỗi cây là 20 – 30 gam, bón định kỳ 20 – 30 ngày 1 lần. Phun phân Đầu Trâu như giai đoạn trước. Bạn cũng có thể kết hợp phân Đầu Trâu 009 nếu muốn giữ hoa lâu tàn hơn.

Phòng sâu bệnh: Sứ Thái rất dễ bị bệnh thối nhũn do nấm Phytophthora sp gây hại. Nấm tấn công vào rễ làm rễ bị thối mềm, lá vàng nhưng không rụng. Triệu chứng đầu tiên là ở phần gốc xuất hiện những vết thối mộng nước màu xám hoặc nâu đen. Nếu bị nặng cây có thể chết. Ngoài ra, trên cây Sứ Thái, có loài sâu xanh gây hại rất phổ biến. Màu sắc của sâu rất giống màu xanh lá, cành, dễ ngụy trang nên khó phát hiện mặc dù kích thước sâu khá lớn. Nếu không phát hiện kịp thời, sâu có thể ăn trụi cả lá, đọt non và đôi khi ăn cả nụ hoa.

Biện pháp phòng trừ: Để hạn chế tác hại của sâu, nên thường xuyên kiểm tra cây Sứ Thái nhất là lúc cây đang ra đọt non hoặc mới nhú hoa. Quan sát vào buổi chiều mát mới dễ phát hiện sâu. Biện pháp hiệu quả nhất là bắt bằng tay và giết sâu. Nếu trồng Sứ Thái trên diện tích lớn, không có điều kiện bắt bằng tay. Có thể phun một trong các loại thuốc trừ sâu như: Map Permethrin 50EC; Sherpa 10EC; Polytrin 440EC; Brightin 1.8EC. Phun vào lúc chiều mát.

4 13

Hoa Sứ Thái mua ở đâu?

Hoa Sứ Thái là loại hoa đa dạng màu sắc, nở rộ quanh năm với cách chăm sóc Green Sculpture sẽ chia sẻ phần trên thì các bạn dễ dàng tạo cho mình một không gian thật đẹp cho ngôi nhà. Vậy đến đâu để mua được những cây hoa đẹp lại có giá thành hợp lý nhất? Câu trả lời chính là Green Sculpture, khi quý khách hàng đến với chúng tôi sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn tận tình, hỗ trợ giao hàng tận nơi, bên cạnh đó các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 08 12 34 78 78 hoặc ghé thăm địa chỉ vườn: Khu 12, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè – The Park Residence.