Cây Trúc cần câu – Hàng rào xanh cho mọi không gian

Trúc cần câu là cây cảnh nằm trong top những loại cây mang ý nghĩa phong thủy mang nhiều may mắn tài lộc cũng như thể hiện được sự kiên cường, mạnh mẽ, sự thanh cao cho gia chủ. Cây Trúc cần câu thường được trồng làm cây trang trí ngoại thất nhằm tạo cảnh đẹp cho các công trình, nhà ở cũng như thiết kế sân vườn thêm sinh động và thú vị hơn.

Trúc cần câu còn có tên gọi khác như: Trúc câu cá, Tre cần câu, Trước… Cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong các nước trồng nhiều cây Trúc cần câu nhất.

5 3

Thuộc họ nhà Tre nên Trúc cần câu mọc theo bụi, thân phân nhiều đốt. Thân thẳng có hình trụ tròn nhỏ, mềm. Có màu xanh khi cây còn nhỏ và màu xanh dần dần đậm lên khi cây trưởng thành. Khi già thân cây chuyển màu vàng tươi hoặc vàng cam. Cây thường có chiều cao từ 2 đến 3m. Phân cành và nhánh tập trung ở ngọn. Có một điểm khác biệt với các loại họ tre, trúc là thân cây Trúc cần câu không có gai.

4 5

Lá cây thuộc dạng thuôn dài có hình giáo nhọn, mọc ở đầu cành, trên mép lá có nhiều sợi lông tơ nhỏ, chiều dài lá khoảng tầm 15-20cm, khi non có màu xanh, khi lá già chuyển sang màu vàng rụng khi màu trắng.

Rễ trúc cần câu thuộc dòng rễ chùm, mọc nông nhưng lại rất cứng, khả năng bám đất cực kỳ tốt. Trúc cần câu với cấu tạo bộ rễ bám đất tốt nên còn được sử dụng bảo vệ đất, chống xói mòn ở những vùng ven sông, hồ cực tốt.

Tác dụng cây Trúc cần câu

Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Dáng cây thẳng đẹp, thân nhẵn nhụi nên cây trúc cần câu thường được trồng xung quanh sân vườn nhà ở, đường đi lối lại của khu biệt thự, quán cafe, quán ăn…giúp tạo điểm nhấn cho không gian xanh mát.

6 2

Bên cạnh đó, cây Trúc cần câu cũng được nhiều nơi  trồng làm hàng rào quanh trường học, bệnh viện vừa có tác dụng trang trí vừa điều hòa không khí rất tốt. Hoặc trồng thành rừng để làm khu du lịch sinh thái, đây cũng là cách quảng bá du lịch rất độc đáo. 

Tác dụng khác

Vật dụng trong đời sống: Thân cây mềm dẻo nên Trúc cần câu thường được sử dụng làm cần câu câu cá, sào gậy, gậy trượt tuyết dùng cho xuất khẩu. Ngoài ra Trúc cần câu còn được làm bàn ghế, nan đan đồ mỹ nghệ.

Sử dụng làm thực phẩm: Măng Trúc cũng được coi là món ăn dân dã, ngon và lạ miệng không phải nơi đâu cũng có và được nhiều người ưa chuộng.

Cách chăm sóc Trúc cần câu

Trúc cần câu là cây rất dễ thích nghi với mọi loại đất, địa hình, rễ cây bám sâu vào lòng đất. Cây chỉ phù hợp trồng ngoài trời nhiều nắng.

Đất không cần nhiều đất nhưng cần đủ dinh dưỡng cho bộ rễ phát triển; nếu trồng chậu thì khoảng 4-6 tháng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để đảm bảo cây Trúc cần câu được xanh tốt.

3 5

Nước tưới: Cây không cần tưới nhiều nước khoảng 1-2 ngày 1 lần; khi tưới tưới vào trời mát tưới từ lá xuống thân.

Cắt tỉa cây: Cây Trúc cần câu dễ tính, phát triển tốt ít sâu bệnh, chỉ cần cắt tỉa bỏ các cành cây tránh um tùm tỉa theo ý muốn, các cây già nên được cắt bỏ để nhường chỗ cho cây con phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của Green Sculpturre về cây Trúc cần câu – một loại cây trồng hàng rào, trồng viền đẹp, có nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Muốn biết thêm thông tin chi tiết về cây hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 08 12 34 78 78