Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây Hương Thảo

Cây Hương Thảo là loài cây được ưu thích hiện nay với mùi hương dễ chịu và lan tỏa khắp xung quanh nhà, thường trồng chủ yếu trong chậu và trong các công sở là nhiều. Cây hương thảo có tên thường gọi là Rosemary là một loài cây bụi sống ở trùng địa trung hải. Đây cũng là một trong những loại cây trồng được ưa thích trang trí trong dịp Noel, không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà mùi thơm của cây còn giúp cho tình thần thoải mái thư giãn.

Thế nhưng không phải ai trồng cây Hương Thảo cũng tươi tốt và có người còn nhận định là cây khó trồng. Nếu bạn cũng yêu thích loài cây này nhưng lại không có kinh nghiệm trồng cây thì hãy tham khảo bài viết sau để có thể trồng cây Hương Thảo 10 cây sống cả 10 này nhé.

cay-huong-thao

Kinh nghiệm trồng cây Hương Thảo

– Khi mua cây về nên rũ hết đất cũ trong chậu cây đi, làm đất mới cho cây theo tỷ lệ 3 đất 2 xơ dừa 1 xác cafe. Xơ dừa sẽ giúp đất tơi xốp và dễ thoát nước, bã cafe ủ qua 1 tháng làm phân bón cho cây rất nhiều dinh dưỡng. Và nếu cây có nhiều gốc thì nên tách ra trồng mỗi gốc 1 chậu để lỡ cây này có chết thì còn cây khác.

– Nên tránh trồng cây dưới nắng gắt. Trong 1-2 tuần đầu khi cây còn yếu thì chỉ nên cho cây tắm nắng từ 6-9 giờ sáng. Sau khi cây lớn và khỏe hơn thì không cần thiết phải chăm sóc kĩ như này.

– Không tưới quá nhiều nước, mỗi ngày 1 ly nước nhỏ hoặc tưới vừa đủ ướt cây, tưới nhẹ nhàng đừng để đất bám lên gốc hay lá cây tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm có hại bám lên cây làm cây đen lá đen gốc. Một lưu ý nhỏ nữa là hạn chế tưới lên lá, chỉ tưới nhẹ nhàng dưới gốc cây.

– Lấy sỏi trắng hoặc vỏ sò trắng để xung quanh gốc cây để hơi nước không thoát nhanh và lúc tưới làm giảm đất văng lên thân cây.

Nếu không có xơ dừa thì có thể thay bằng vỏ trấu hoặc vỏ đậu phộng đều được. Và sau 2-3 tuần, nếu thấy cây tươi tốt, không ủ rũ là bạn đã thành công rồi!

cay huong thao 2

Để có 1 vườn cây Hương Thảo tươi tốt, cây mẹ đẻ cây con

Để có một vườn cây Hương Thảo bằng cách chiết cây, thì bạn hãy lưu ý:

Đầu tiên, bạn cần chọn 1 cây hương thảo già có tuổi trên 1 năm để chiết. Lựa những cành đơn, to dài, sần sùi càng tốt và không nên chọn cành có nhiều nhánh. TCành đơn khi bén rễ cây hút dưỡng chất dễ hơn, nhanh hơn, nuôi cây khỏe hơn. Còn cành có nhiều nhánh cây sẽ mất thời gian lâu hơn để bén rễ và hút dinh dưỡng nuôi nhánh nhỏ.

Sau khi đã chọn được cành để chiết, dùng tay tuốt bớt phần lá ở cuối nhánh, rồi dùng dao nhỏ hoặc kéo cạo trắng 1 chút ở cuối nhánh. Việc làm này có tác dụng giúp cây non dễ thẩm thấu được dinh dưỡng từ đất và thúc đẩy bén rễ nhanh.

Cuối cùng, cắm thẳng cành hương thảo đó vào chậu đất đã được chuẩn bị sẵn. Để cành đã chiết có nhiều cơ hội sống, bạn cần chăm tưới bởi vì nếu đất luôn ẩm ướt, xốp mềm thì sẽ giúp cây dễ ra rễ nhanh. Mỗi sáng thức dậy anh chỉ cần tưới cho mỗi cây 1 gáo nước, làm đều đặn trong vòng 2 tuần.

Theo dõi nếu nhánh cây đó vẫn xanh mướt và tươi tỉnh trong vòng 3 tuần trở đi thì xin chúc mừng, bạn đã thành công trong việc nuôi một cây mẹ đẻ cây con rồi đấy!

cay-huong-thao

Trồng cây Hương Thảo bằng nước

Nếu như không muốn trồng cây Hương Thảo bằng đất, bạn hoàn toàn có thể thử trồng bằng nước. Bạn chỉ cần cắt mấy nhánh cây già, sau đấy cắm vào bình rồi cho nước vào như cắm hoa, sau 2-3 tuần cây sẽ mọc rễ. Cứ khi nào bình hết nước lại đổ nước vào ngang thân cây.

cay huong thao

Hi vọng qua những kinh nghiệm quý báu trên bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc cây Hương Thảo thành công. Mọi thắc mắc và thông tin cần được tư vấn bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 08 1234 78 78 hoặc để lại thông tin để được tư vấn và biết thêm thông nhé.