Mẹo chăm sóc cây cảnh để bàn luôn tươi tốt không phải ai cũng biết

Một ngày làm việc căng thẳng của bạn sẽ nhanh chóng tan biến khi có thêm những không gian xanh trong phòng làm việc. Những chậu hoa, chậu cây cảnh nhỏ xinh là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, việc chăm sóc loại mẹo trồng này lại không dễ dàng như những gì bạn được hướng dẫn khi mua. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để chăm sóc tốt cho chậu cây nhỏ của bạn mãi xanh tươi.

1. Xử lý bộ rễ của cây hết sức thận trọng

Khi cây cảnh nhỏ của bạn đang dần héo đi, không còn sức sống như lúc bạn mới mua về. Đó là khi cây cần thêm không gian hoặc cung cấp thêm dưỡng chất. Hãy bỏ cây ra khỏi chậu đang trồng và làm sạch rễ của chúng, thậm chí bạn nên đổi cây sang chậu mới. Hãy làm sạch rễ của cây một cách cẩn thận, làm chậm từng bước, không nên làm đứt dễ của cây. Lấy đất mới và trồng lại cây để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và tươi mới như khi vừa mua.

meo-cham-soc-cay-canh

2. Chỉ tưới cây bằng nước lọc

Hãy chỉ nên tưới cây bằng nước lọc bởi trong nước máy có chứa clo và các hóa chất khác không tốt cho cây. Các chuyên gia cũng cho biết, nước cất hoặc nước mưa cũng tốt cho cây, vì cả hai đều có tính axit nhẹ có thể loại bỏ tất cả các hóa chất và muối đã tích tụ trong đất do bạn đã sử dụng nước máy trước đó. Bạn cũng có thể đặt cây bên ngoài khi trời mưa hoặc trời ẩm, tuy nhiên đừng để quá lâu.

meo cham soc cay canh 1

3. Chuyển cây sang chậu hữu cơ

Bạn có thể thử di chuyển cây của vào chậu làm từ vỏ dừa. Đây không chỉ là chậu hữu cơ tốt nhất giúp thoát nước thừa khi bạn tưới cây giúp ngăn ngừa rễ bị thối mà nó sẽ cung cấp cho cây kẽm, đồng và sắt một cách tự nhiên. 

meo cham soc cay canh 3

4. Cắt tỉa những phần cây bị hỏng nhưng để lại khoảng 2cm

Hãy cắt, tỉa tất cả những phần bị hỏng trên cây, bao gồm cả lá vàng hoặc lá sắp hỏng. Tuy nhiên bạn nên cắt theo góc 45 độ và để chừa lại ít nhất 2 cm chứ đừng cắt cụt hẳn cành cây, nhánh cây.

meo cham soc cay canh 4

5. Ngâm cây và rễ cây trong nước khoảng nửa ngày

Sau một thời gian dài ở trong chậu và trong nhà, bạn bên bỏ cây ra khỏi đất và ngâm chúng vào nước để chúng được hồi sinh tự nhiên. Hãy đặt cây vào bồn tắm và rửa kỹ chúng dưới vòi hoa sen, chú ý đến cả hai mặt của lá. Bằng cách này, bạn sẽ rửa sạch mọi loại sâu bệnh còn sót lại trên lá và sẽ cho phép nước lấy đi các chất có hại đã tích tụ trong đất.

meo cham soc cay canh 5

6. Sử dụng sữa chua làm phân bón

Vi khuẩn lactic có trong sữa chua có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây của bạn. Đó là một chất diệt bệnh tự nhiên và nó cũng giúp giữ cho đất ở trong điều kiện tối ưu để cây phát triển. 

meo cham soc cay canh 6

7. Sử dụng nước trong bể cá để tưới cây

Bạn có thể nhận thấy cây thủy sinh trong bể cá phát triển rất nhanh. Bởi vì chúng liên tục được cho ăn bởi các sản phẩm hữu cơ và tự nhiên của cá. Hãy nhớ rằng, nước trong bể cá là nước ngọt.

meo cham soc cay canh 7

Hi vọng với những mẹo chăm sóc cây cảnh trên sẽ giúp cho những loại cây trong không gian nhà bạn thêm xanh tươi và dễ dàng chăm sóc hơn. Chúc các bạn thành công!