Ngắt, lặt lá để mai nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán

Mai vàng là loài hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết Nguyên Đán của người miền Nam. Hoa là biểu tượng của sự may mắn, an lành và chỉ nở vào dịp tết. Độ rằm tháng 12 Âm lịch, mọi người sẽ bắt đầu lặt lá mai để hoa nở đúng dịp tết. Tuy nhiên, do thời tiết không biết cách lặt mai đúng cách mà nhiều nhà phải tiếc nuối khi loài ra ra sớm hoặc muộn hơn. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách ngắt, lặt lá để mai nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán nhé

Khi nào thì nên lặt lá mai?

Khi nào thì lạt lá để mai nở đúng Tết? Chúng ta cần tính toán được thời khắc để lặt lá mai. Việc hoa mai nở có đúng dịp Tết phụ thuộc vào thời tiết và dinh dưỡng cây đã tích trữ.

Từ ngày mai bị lặt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp), trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nửa hạt gạo. Những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to, thường gọi là hoa cái với lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng mai phải tính toán kỹ việc trẩy lá mai, về thời tiết, kích cỡ nụ hoa.

lat hoa mai

Tính toán về thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:

  • Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Người trồng mai nên trẩy lá muộn.
  • Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Người trồng mai cần trẩy lá sớm.

Quan sát nụ hoa trên cây

Chúng ta cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi trảy lá, tùy theo kích thước nụ hoa mà để định ngày trảy lá cho đúng, cụ thể như sau:

  • Nếu nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Như vậy, từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành trẩy lá mai. Việc tính toán sao cho đúng đến ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp), hoa cái bung vỏ lụa là được.

Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên trảy lá trước thời hạn hoa 5 cánh khoảng 1 tuần. Cũng nên lưu ý là sau ngày trảy lá mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao.

Nếu thấy khả năng mai nỡ trể thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm.

Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.

lai la mai

Lặt lá mai đúng cách

Để lặt lá mai đúng cách ta cần thực hiện đúng các thao tác: Một tay nắm chắc đầu cành mai, tay còn lại cầm từng lá giật ngược về phía thân cây. Tuyệt đối bạn không được tuốt lá cho nhanh, như thế sẽ làm gãy, dạp nát mầm hoa. Mầm hoa nằm ở ngay nách lá, hãy cẩn thận, bạn làm nhiều sẽ quen.

lat la mai

Cách để giữ hoa lâu tàn

Làm cách nào để hoa mai lâu tàn trong những ngày tết? Sau thời điểm lặt lá mai này, bạn nên tưới phân kali loãng cho cây mai. Phân kali giúp giữ nụ cứng, xanh, hoa tươi và lâu tàn.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích để giúp bạn đón một năm mới rực rỡ sắc may vàng mang đến nhiều may mắn cho Năm mới.

Chúc bạn thành công!