Một số kinh nghiệm của Green Sculpture về cách chăm sóc Hoa giấy trồng trong chậu

Hoa giấy là loài hoa được trồng phổ biến ở nước ta, đâu đâu cũng thấy có hoa giấy. Hoa giấy là loài hoa “hữu sắc vô hương”. Có nhiều loại hoa khác nhau, từ đơn tính (hoa một màu) đến loài lưỡng tính (hai màu). Hoa giấy là loài hoa đẹp, biết trồng và chăm sóc nó vừa ra hoa quanh năm lại tạo cho thân cành có dáng thế đẹp nên được nhiều người rất ưa chuộng.

Picture11 1

Hoa giấy xuất xứ Nam Mỹ , tên khoa học là Bougainvillea Spectabilis thuộc họ Nyctaginaceae, cây bản địa khu vực Nam Mỹ từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới Miền nam Argentina (cụ thể thuộc Tỉnh Chubut).

Picture1

Hoa giấy là dạng cây phổ biến tại phần lớn các khu vực có khí hậu nóng ẩm như: Ấn Độ, Inđonêxia, Đài loan, Malaixia, Việt Nam… Nhiều loài cây được lai ghép đã được chọn lọc, bao gồm cả các dạng cây bụi gần như không gai. Một vài giống vô sinh thường được nhân giống bằng cách giâm cành.

Picture3

Ngày nay ngoài trồng làm hàng rào, bồn, đặc biệt là trồng trong chậu càng được phổ biến, dễ chăm sóc. Những cây giống hoa màu tím. đỏ cho hoa bền hơn. Hoa cho liên tục vào mùa hè ở tất cả các giống.

Picture4

Về cách trồng Hoa giấy:

Picture5

Dù trồng trong chậu hay trên đất cần phải giữ nguyên bầu. Trong trường hợp thay chậu, trước đó 7-10 ngày, cần tưới nước thường xuyên cho đất luôn ẩm, để khi bứng cây đưa ra khỏi chậu cũ thì bầu đất sẽ không bị vỡ.

Picture6
  • Dùng dao nhỏ có lưỡi mỏng , cứng, xén xung quanh thành chậu để tách rời bầu đất ra khỏi thành chậu.cắt bỏ phần rễ mọc chui ra ngoài qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu ( nếu có).
  • Nhẹ nhàng nhấc bầu cây ra khỏi chậu để không làm vỡ bầu đất.
  • Dùng dao sắc cắt gọt xung quanh bầu cây ( sâu 3-5 cm) để hình dáng bầu cây gần giống với hình dáng của chậu mới, sau đó cắt bớt phần đất ở dưới đáy bầu. Khi cắt gọt bầu cây nếu gặp phải dễ lớn phải dùng kéo hoạc cưa sắc cắt gọn.
  • Chuẩn bị chậu cây cho phù hợp, rải lợp gạch (đá) dưới đáy chậu để lỗ thoát nước  không bị bít kín. Cho đất mới và một lượng phân bón hữu cơ hoai mục vừa đủ để khi đặt bầu đất phía trên cao vừa bằng mặt thành chậu. Để khi tưới đất nén xuống cách thành chậu2-3 cm tránh văng đất ra ngoài.
  • Đặt cây bầu vào đúng vị trí ( sao cho có dáng thích hợp), bổ xung đất xung quanh chậu nén cho đất chặt.
  • Trồng xong tưới đẫm nước, những ngày đầu phun bổ xung thêm phân bón qua lá hỗ trợ cho bộ rễ vừa bị tổ thương, chưa hút được nhiều dinh dưỡng cho cây. -Sau đó đưa chậu vào chỗ mát 7-10 ngày. Khi cây bén rễ hồi xanh đưa ra chỗ có ánh nắng yếu và từ từ đưa ra chỗ có ánh nắng mạnh đễ quen dần với nắng.
Hoa giay dep

Về cách chăm sóc cây Hoa giấy:

Cây sau một đợt hoa hay cây trồng đã lớn cũng phải cắt sửa tàn, nhánh cho đẹp. Sau khi cắt tỉa, chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng, khoảng thời gian 15-20 ngày hoa giấy bắt đầu trổ lá  xanh và ra nhánh dài.

Picture7

Phân bón: Phân chuồng hoai  hay phân trùn quế kết hợp với một ít phân NPK  với tỷ lệ 5 phần phân chuồng – 1 phần phân NPK.

Nước: Hoa giấy không cần nhiều nước, nhưng nó giúp cây sạch sẽ, khỏe mạnh, chống sâu bệnh. Trong suốt thời gian sinh trưởng, cần chú ý tưới nước để cây phát triển tốt. Khi thấy mặt đất ở chậu đã khô thì bắt đầu tưới nước. Mùa mưa, không cần tưới hoặc 1 tuần tưới 1 lần, mùa nắng 2 lần/tuần.. Chậu nhỏ tưới nước nhiều hơn chậu lớn.

Nhiệt độ, ánh sáng: ánh sáng với cây xanh là vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và quang hợp tạo ra chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cây.
Hoa giấy là loại cây ưa ánh sáng và rất cần được thông thoáng nên vị trí thích hợp để đặt chậu là nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25-32 độ C.

Về cách tạo cho cây Hoa giấy trổ hoa:

Sau khi các nhánh đã phát triển đủ sinh trưởng,bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây), cây sẽ chuyển qua giai đoạn sinh dưỡng, Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi bắt đầu phát triển nụ hoa.

Picture9
Picture10
cay hoa Giay 4

Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, hàng năm ta đã có chậu hoa giấy cho hoa chơi khá đẹp.

Vườn Green Sculpture đang có sẵn các chậu Hoa giấy vô cùng đẹp và rực rỡ phục vụ quý khách. Ngoài ra, còn nhiều loại hoa và cây kiểng với giá ưu đãi, tin chắc sẽ làm Qúy khách hàng hài lòng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 08 1234 7878 để được tư vấn hoặc bạn có thể ghé trực tiếp vườn tại địa chỉ: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè. Vườn Green Sculpture rất hân hạnh phục vụ Qúy khách!