Bí quyết chăm sóc hoa lan nở rực rỡ đón Tết

Hoa lan là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng dịp Tết Nguyên Đán. Ngày càng nhiều người chọn loại hoa này để trang trí trong ngày trọng đại nhất năm. Hoa lan không chỉ có sắc hương rực rỡ mà còn có phong thủy tốt mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ nhân dịp năm mới. Vậy cách chăm sóc hoa lan như thế nào? Cùng Green Sculture tìm hiểu Bí quyết chăm sóc hoa lan nở rực rỡ đón tết nhé.

bi quyet cham soc hoa lan 1

Nhiều người chỉ biết mua những chậu lan đã có sẵn hoa về chơi chứ không biết làm cách nào cho cây tiếp tục ra hoa mới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù việc làm này khá đơn giản.Áp dụng đúng kỹ thuật này, cây phong lan của bạn sẽ bung nở đúng dịp giúp ngôi nhà thêm phần rực rỡ trong những ngày đầu năm mới.

Bí quyết chăm sóc hoa lan nở vào đúng dịp tết

Bước 1:

– Trước hết, vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, bạn chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng. Đây sẽ là những cây phong lan được dùng để trưng Tết.

–  Sau đó, bạn dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK là 10-30-20 để phun kích thích cho phong lan ra hoa. Cứ khoảng 1 tuần bạn lại phun 1 lần.

b-quyet-cham-soc-hoa-lan

Bước 2:

– Sau 3-4 lần phun bằng NKP thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (kích cỡ bằng hạt lúa). Vài ngày sau vòi hoa sẽ dài ra khoảng 2-3 cm thì bạn thay bằng loại phân bón lá có tỷ lệ NPK 15-20-30 để bón cho cây.

– Cứ 1 tuần bạn phun 1 lần. Làm như vậy có tác dụng kích thích cho vòi hoa phát triển dài, màu sắc hoa đậm, sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn đồng thời giúp phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh thối hoa.

Bước 3:

Sau khi thay đổi phân bón được khoảng 45-50 ngày (tức là đến khoảng đầu tháng 12 âm lịch) thì cành hoa phong lan đã đạt tiêu chuẩn “xuất vườn” (mỗi cành nở 1-2 hoa). Sau đó những hoa phía trên tiếp tục nở và đến Tết Nguyên Đán thì cành hoa đã nở gần hết.

Bước 4:

Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, lan sẽ nghỉ ra lá một thời gian (khi đó, trên cây không còn lá non).

Nếu giai đoạn này xuất hiện sớm trước cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông) thì có thể kìm giữ cây lan luôn ở tình trạng không có lá non. Bằng cách dùng phân bón lá NPK loại 20-20-20 phun 6-7 ngày/lần, tới thời điểm xử lý thì thay bằng phân 10-30-20 như đã nói ở trên.

Cách phòng trừ sâu bệnh

  • Nếu phong lan bị nấm, bạn hãy dùng Benomeyl, Captan, Aliette…
  • Nếu phong lan bị vi khuẩn xâm nhập, hãy dùng: Kasimin, Physan 20, Nacossan…
  • Nếu phong lan bị côn trùng, rệp cắn thì có thể dùng: lannate, Supracide, Mipcin…
  • Nếu nhện làm tổ trên cây phong lan, hãy dùng Kelthane là tốt nhất.
  • Nếu ốc sên gây hại cho cây, có thể dùng thuốc có Methaldehyde…
bi quyet cham soc hoa lan 2

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc hoa phong lan giúp cây nở hoa đúng Tết Nguyên Đán dành cho những bạn yêu thích và quan tâm tới loài hoa phong lan. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với những ai yêu thích loại hoa xinh đẹp này. Chúc các bạn hưởng có một năm mới tràn đầy sắc hoa!