Giảm Stress tức thì chỉ bằng việc ngắm cây xanh

Ngắm nhìn những hàng cây xanh sẽ giúp bạn giảm stress rất hiệu quả. Điều này có thể bạn đã biết nhưng đôi khi lại không nghĩ đến.

Theo một nghiên cứu mới, chỉ cần một khoảng thiên nhiên sẽ khiến tinh thần được kích thích mạnh mẽ. Thiên nhiên sẽ đem đến cảm giác tích cực và làm thay đổi tâm trạng.

Các nhà khoa học đến từ đại học Illinois và đại học Hồng Kông đã thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của 160 tình nguyện viên. Khi các tình nguyện viên đều bị stress, họ được nghỉ ngơi và xem một trong số 10 clip dài 6 phút về hình ảnh không gian thành phố với số lượng tán cây che phủ từ 0 đến 70%.

Cach trong cay luoi ho 02

Để theo dõi mức độ căng thẳng của những người tham gia, họ được yêu cầu trả lời các khảo sát trong khoảng trước thí nghiệm, sau khi nói chuyện và sau khi được nghỉ ngơi. Khi phân tích kết quả thu được bằng đồ thị, các nhà khoa học nhận thấy càng nhiều cây người tham gia nhìn thấy, mức độ stress của họ càng giảm.

Nói cách khác, càng nhiều cây xanh có thể càng giúp giảm tress hiệu quả hơn. Điều này cho thấy việc đi bộ xuống một con đường rợp bóng cây hoặc một công viên sẽ rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn.

cay xanh giup giam stress

Một nghiên cứu khác mới được công bố hồi tháng ba trên tạp chí quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng Đồng (International Journal of Environmental Research and Public Health) bởi tiến sĩ Peter Dockrill cho biết, đôi khi bạn chỉ cần nhìn vào bức ảnh thiên nhiên trên bàn làm việc cũng đem lại hiệu quả giảm stress. Bởi theo nghiên cứu, khi chúng ta nhìn các bức ảnh thiên nhiên sẽ giúp kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm – khu vực kiểm soát hoạt động nghỉ ngơi của cơ thẻ khiến mức độ căng thẳng của người xem giảm xuống.

Tác dụng của cây xanh đối với sức khỏe đã từng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách mà môi trường tự nhiên tác động vào tâm trí. Và do đó, cách hiệu quả nhất để sống khỏe, tránh xa stress chính là sự hòa mình vào giữa thiên nhiên.

Theo Sience Alert