Cây Si rô có thể đã rất quen thuốc với nhiều người, xong không phải ai cũng biết nguồn gốc và tác dụng của cây Si rô đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của y khoa, Vitamin C trong quả Si rô có tác dụng thu liễm, quả chín có thể làm mát, giải nhiệt. Rễ cây Si rô lại có tác dụng kiện tì, sát trùng… Để tìm hiểu thêm về cây siro và công dụng của nó, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi. Cây Si rô có tên khoa học là Carissa carandas. Đây là một trong những loại cây ăn quả độc đáo mang lại nhiều giá trị cho con người.
ĐẶC ĐIỂM
Si rô là cây có thân thuộc loại thân gỗ nhỏ, dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-4m. Cây phân nhiều cành nhánh, trên thân và cành có gai nhọn. Do thân siro nhỏ nên có thể leo dựa dạng cây hoa giấy.
Lá Si rô (siro) có hình bầu dục, màu xanh đậm, hơi nhọn ở đầu. Khi vặt lá, lá sẽ chảy chất mủ trắng.
Hoa Siro có kích thước khá nhỏ, xinh và có màu trắng. Hoa thường mọc thành chùm, nở quanh năm.
Quả Si rô có hình tròn, khi quả non màu trắng sau đó chuyển hồng, đỏ rồi chín đen. Si rô còn non rất chua, nên được dùng thay chanh làm gia vị. Quả chín có vị ngọt hơn dùng làm nhiều món ăn. Quả chứa 1-2 hạt.
Si rô rất sai quả, từng chùm quả nổi bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống.
CÔNG DỤNG
Công dụng về mặt trang trí:
Với kích thước nhỏ, có thể trồng trong chậu, lại cho quả sai, đỏ bắt mắt, cây siro thường được người ta dùng để trang trí. Cây có thể dùng để trang trí nội ngoại thất đều phù hợp và mang lại đầy sức sống cho không gian.
Trồng cây Si rô tại nhà hay công sở, công ty không chỉ tô điểm cho không gian, màu đỏ của quả còn mang đến may mắn, tài lộc. Người ta thường trồng những loại hoa cỏ nhỏ xinh dưới bồn cây tạo vẻ đẹp quây quần, ấm cúng.
Giúp giảm stress: Đặc trưng của quả Si rô là đổi màu dần qua giai đoạn, khá thú vị. Việc ngắm nhìn cây Si rô, nhất là trong giai đoạn đổi màu của quả cũng là một cách thư giãn thú vị. Nó giúp giảm stress và tăng tinh thần làm việc khá tốt.
Công dụng làm thực phẩm:
Quả của cây Si rô còn được làm thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là nước si rô: dùng quả xanh hoặc chín bỏ cuống cho bớt mủ rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó chà nát để lấy dịch quả, lọc bỏ bã rồi đun với lửa nhỏ. Thêm đường với tỷ lệ 1 dịch quả + 2 đường, đun sôi 20-30 phút. Như thế chúng ta đã có món si rô thơm ngon, dùng dần.
Quả chín vừa làm món ăn chơi, vừa ngâm rượu, làm mứt, làm siro,…
Công dụng trong y học:
Rễ cây Si rô có vị đắng, Sắc rễ khô uống để trị sán lãi, sát trùng, thuốc kiện vị, bệnh scorbut…
Quả Si rô chứa nhiều vitamin C vừa làm mát vừa chữa bệnh mật, hoặc làm gia vị.
Nước Si rô này vừa là món giải khát hấp dẫn vừa có tác dụng lợi sữa với các bà mẹ, lợi mật đối với những ai có bệnh.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC
Người ta nhân giống siro chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt. Trong đó gieo hạt và chiết cành là chủ yếu.
Về ánh sáng: Cây Si rô ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá và quả càng đậm màu, giàu sắc tố.
Về nước tưới: Lượng nước tưới vừa phải, tưới nhiều làm úng thối rễ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 2 lít nước/ cây.
Về đất trồng: Si rô không kén đất nhưng phải tránh ngập úng. Nếu trồng chậu, muốn cây ra quả thì đường kính chậu tối thiểu 40 cm.
Nhiệt độ: Si rô ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng kém hơn lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cây là 15-28oC. Nóng quá cây sinh trưởng phát triển kém.
Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
Bón phân: Cây ra quả liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân đa vi lượng : NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế…
Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh. Chủ yếu nấm lá và nấm trên thân, chú ý phun thuốc diệt nấm cho cây định kỳ.