ĐẶC ĐIỂM
Cây Táo gai là một loại cây bụi hoặc cây mọc nhanh, có gai, hình thành dày, có thể ra quả nhiều và phân tán hạt trên một diện tích rộng nhờ các vật trung gian truyền bệnh là động vật có vú và gia cầm. Tuy nhiên, nó cũng là một loại cây ăn quả thương mại có giá trị ở châu Á bản địa của nó, chủ yếu là ở Ấn Độ và Trung Quốc, và việc quảng bá nó như một loài cây ăn quả chịu hạn có nghĩa là nhiều khả năng sẽ được du nhập thêm.
Cây có thể cao tới 12 m và đường kính ngang ngực 30 cm, nhưng rất khác nhau về kích thước và hình dáng chung. Những cây cổ thụ được bảo vệ của loài này đôi khi cao tới 24 m và đường kính 1.8 m.
Vỏ cây có màu xám đen, đen xỉn hoặc hơi đỏ với các vết nứt dọc dài, bên trong có màu đỏ và xơ.
Các cành xòe ra và rũ xuống ở đầu ngọn. Các cành cây thường mềm mại khi còn non
Các lá đơn giản, màu xanh lá cây sáng ở trên và màu trắng ở bên dưới, do có lông rậm dai dẳng, mép có răng cưa nhỏ, hình dạng lá từ gần như tròn đến hình elip thuôn dài, thường là hình nón phụ đến hình trứng thuôn dài, tròn ở cả hai.
Hoa hình phút, màu trắng xanh hoặc vàng, lưỡng tính, không cuống hoặc có cuống ở nách lá ngắn và được thụ phấn nhờ côn trùng.
Quả ban đầu có màu xanh lục, sau chuyển sang màu vàng, cam và đỏ khi chín; là một loại thuốc có chứa cùi chua-ngọt và một viên đá cứng.
So với quả của cây Táo ta thì giống nhập từ Thái Lan vượt trội hơn về kích thước, chất lượng, giá thành…
CÔNG DỤNG
Nói về giá trị thị trường, quả táo thái ưa chuộng hơn, giá thành cũng cao hơn. Nó được đánh giá nhờ vị ngọt, kích thước và vẻ đẹp của quả. Trong cùng một diện tích canh tác, táo Thái lan cho năng suất cao hơn, nhanh có trái hơn (khoảng 6 tháng gieo trồng).
Quả được ăn tươi, sấy khô, ngâm chua hoặc làm đồ bảo quản. Nó giàu vitamin C và đường và cung cấp dịch tiết có thể ăn được
Nó cũng được trồng để kiểm soát xói mòn, ổn định đất và bờ sông, và cải tạo đất. Cây cũng được sử dụng làm hàng rào sống xung quanh nhà, và các cành cây được sử dụng làm hàng rào chết để ngăn gia súc
Công dụng khác: Nó cũng có đặc tính y học và được sử dụng như một loại thuốc bổ. Vỏ rễ và thân chứa 7% tanin và lá 2% tanin, và đôi khi chúng được trộn với các nguyên liệu khác để thuộc. Vỏ và quả tạo ra một loại thuốc nhuộm. Rễ của chúng được sử dụng trong điều trị sốt, vết thương và vết loét, và vỏ cây được sử dụng như một phương thuốc chữa tiêu chảy.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY
Táo Thái Lan có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều. Giống táo này ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác dài.
Ánh sáng: Cây Táo gai hay Táo Thái Lan đều có tính chịu nhiệt, thích vị trí đầy đủ ánh sáng, không thể phát triển trong bóng râm. Cây Táo thái trồng chậu đơn giản, và cũng đủ khả năng ra hoa kết trái.
Nhiệt độ: Thích hợp không khí mát mẻ, dễ chịu, không ưa nắng nóng. Nhiệt độ trung bình từ 17 đến 28 độ C.
Nước: Cần rất nhiều nước đễ dưỡng rễ nuôi cành lá. Nhưng lưu ý chúng không chịu ngập sũng trong thời gian ngắn, vì thế tạo điều kiện để chúng thoát nước triệt để. Tưới nhiều hơn giai đoạn thụ phấn. Vào mùa mưa hạn chế tối đa, và chỉ tưới nước khi thời tiết khô ráo.
Đất: Trồng cây Táo thái này cần chọn đất thật tốt, nhiều dinh dưỡng. Có thể dùng đất hữu cơ pha trộn sẵn, hoặc đất thịt , đất phù sa.
Phân bón: Bón lót phân hữu cơ, phân chuồng lúc mới bắt đầu trồng. Giai đoạn ra hoa, kết quả nên bón nhiều phân NPK, Kali, và canxi.