Xà cừ là một loài cây có tán rộng, tạo được bóng mát lớn, rất được yêu thích và được trồng nhiều ven đường phố, công viên, khuôn viên.
NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM
Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ các nước Châu phi.
Kích thước: Là cây gỗ lớn, cao từ 20-45m, đường kính thân từ 0,5 – 2,1 m. Cây Xà cừ có thân cứng với nhiều nhánh và cành lớn mọc ra từ thân, có nhiều các lớp gỗ. Bên ngoài là lớp vỏ sần sùi có màu xám đen. Lớp bên ngoài sần sùi dạng các chiếc vảy hình tròn, bầu dục và lâu ngày sẽ rụng ra khỏi thân chính. Phần gỗ bên trong thân cây Xà cừ có màu đỏ hồng.
Lá: Lá của cây Xà cừ có màu xanh bóng, lá kép lông chim với cuống lá dài, các lá chét mọc đối nhau.
Hoa: Hoa cây Xà cừ có màu trắng nở thành từng cụm, mỗi chùm hoa được kết hợp bởi các cánh hoa nhỏ đính với nhau. Hoa Xà cừ thường nở vào mùa nắng, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.
Quả: Quả của cây Xà cừ thuộc dạng quả nang, khi chín sẽ tách ra thành các mảnh, vỏ quả cứng và có màu nâu xám.
Tốc độ sinh trưởng của nhanh. Là cây ưa sáng.
CÔNG DỤNG VÀ Ý NGHĨA
Cây Xà cừ được trồng thành hàng dọc các đường phố vừa làm cây xanh cảnh quan, vừa làm cây bóng mát và tăng màu xanh cảnh quan. Cây còn được trồng dọc hàng rào để tạo bóng mát cho sân vườn biệt thự, trồng thành rừng. Ngoài ra, gỗ Xà cừ được dùng để làm mặt hàng thủ công mỹ nghệ như tạc tượng, làm bàn ghế xuất khẩu, dùng trong xây dựng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XÀ CỪ
Thông thường Xà cừ được nhân giống bằng hạt.
Nước tưới: Khi cây còn non chúng ta nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng và chiều. Khi cây trưởng thành và cứng cáp thì chúng ta có thể hạ xuống tưới 1 lần.
Ánh sáng: Cây ưa nắng và cần ánh sáng nhiều nên trồng ở nơi có nắng.