Hoa sữa là một loài cây dễ trồng, mang đến hương thơm dịu nhẹ cùng bóng mát giúp tạo nên không gian vừa mát mẻ, vừa trong lành.
NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM
Nguồn gốc: Là loài cây bản địa của Đông Nam Á, Đông Á và Australia.
Kích thước: Cây gỗ trung bình, cao từ 10 – 20 m, phân cành thành các tầng, các cành mọc vòng xung quanh thân.
Lá: Lá mọc vòng từ 5-8 cái, tập trung ở đầu cành, phiến lá dày hình bầu dục.nh và nhánh cây thường mọc chếch về phía gốc, cùng với đó thì lá cây cũng rũ xuống rậm rạp.
Hoa: Hoa sữa màu trắng, mọc thành từng chùm. Từng bông hoa nhỏ hình phễu với năm cánh hoa mọc từ nách lá. Đây là loại hoa lưỡng tính, nở mạnh vào từ tháng 6 đến tháng 12. Thông thường, mùi hương sữa được cảm nhận rõ rệt về đêm.
Quả: Quả có 2 đại, dài 25 – 30 cm, thõng xuống.
Tốc độ sinh trưởng nhanh.
Là loài ưa sáng, thích hợp trên nhiều loại đất.
CÔNG DỤNG VÀ Ý NGHĨA
Cây Hoa sữa thích hợp trồng tạo bóng mát cho công viên, trồng dọc theo đường phố, trồng trong các khu đô thị, khu dân cư, làm cây cảnh sân vườn biệt thự, tạo cảnh quan cho nhiều tiểu cảnh trong các khu resort, nghỉ dưỡng…
Cây Hoa sữa có tính hàn, vỏ cây được sử dụng để giải độc. Ngoài ra, vỏ cây còn là bài thuốc chữa bệnh về đường ruột rất hiệu quả. Với tác dụng làm sảng khoái tinh thần, lá cây được dùng để chống các triệu chứng tê phù.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SỮA
Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1.2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.
Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.
Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại.
Hoa sữa rất dễ trồng, dễ sống, phát triển nhanh mà lại ít bị sâu bệnh.